Quốc tế
29/01/2021 04:57Mỹ hoãn áp dụng lệnh cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc liên quan quân đội
Theo Bộ Tài chính Mỹ, thời hạn để các nhà đầu tư Mỹ dừng giao dịch với các công ty Trung Quốc nghi liên quan đến quân đội sẽ được dời đến 27/5. Thời hạn để họ thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty này là vào tháng 11/2021 vẫn được giữ nguyên.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11/2020 ban hành lệnh hành pháp cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc có tên trong danh sách đen của Bộ Quốc phòng. Các công ty được cho là có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc và có thể đe dọa đến an ninh của Mỹ.
![]() |
| Mỹ hoãn lệnh cấm đầu tư công ty Trung Quốc nghi liên quan đến quân đội. (Ảnh minh họa: Bloomberg) |
Lệnh của ông Trump cấm các công dân và công ty Mỹ thực hiện các giao dịch mới với các công ty Trung Quốc từ 11/1/2021, trong khi đó những nhà đầu tư đang có cổ phần ở các công ty này có thời hạn đến tháng 11/2021 để thoái vốn.
Theo Financial Times, việc hoãn lệnh cấm giúp chính quyền Biden có thêm thời gian rà soát lại các chính sách Trung Quốc của ông Trump. Các chính sách này bao gồm việc đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng và Bộ Thương mại, hạn chế đầu tư hoặc xuất khẩu công nghệ cho họ.
Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây cho biết sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn của chính quyền Trump với Trung Quốc. Nhưng chính quyền Biden sẽ tham vấn với đồng minh để giải quyết các vấn đề.
Yellen nói với các thượng nghị sĩ vào tuần trước: “Trung Quốc đang hạ thấp các công ty Mỹ bằng cách bán phá giá sản phẩm, dựng lên các rào cản thương mại và trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn”.
Danh mục các công ty Trung Quốc mà Mỹ cáo buộc liên quan đến quân đội hiện bao gồm 44 cái tên, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC.
Nhiều câu hỏi xoay quanh việc chính quyền Biden sẽ xử lý công cụ trừng phạt mới như thế nào, nhưng cho đến nay các thông tin chi tiết chưa được công bố.
Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng Washington thiếu bằng chứng và "đàn áp bừa bãi" các công ty nước này.
| Mỹ liệt Xiaomi và 8 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen"
Lầu Năm Góc đưa 9 công ty vào danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ với quân đội nước này hôm 14/1. |
| Sàn chứng khoán New York xóa sổ 3 gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc
Thực hiện theo lệnh hành pháp của chính quyền Trump, sàn giao dịch chứng khoán New York bắt đầu xóa niêm yết 3 hãng viễn ... |
| Mỹ tung danh sách công ty Trung Quốc và Nga cáo buộc có quan hệ quân sự
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã soạn thảo danh sách các công ty mà họ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc ... |
- Giá vàng hôm nay 21-4: Tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng (10:46)
- Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng (10:18)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Hà Nội đón không khí lạnh gây mưa, nhiệt độ còn 26°C (10:15)
- Nhờ xe năng lượng mới, Omoda & Jaecoo áp sát cột mốc 1 triệu xe chỉ sau 3 năm (1 giờ trước)
- Petrovietnam/PV GAS ký kết và trao các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (1 giờ trước)
- Xác định đội đầu tiên xuống hạng của Ngoại Hạng Anh 2025-2026 (2 giờ trước)
- Apple bổ nhiệm giám đốc điều hành mới thay thế Tim Cook (2 giờ trước)
- PV GAS đóng góp 1,1% cho GDP Việt Nam (2 giờ trước)
- Chuyên gia: Giảm trừ cho y tế, giáo dục cần nâng tối đa hơn 100 triệu đồng/năm (2 giờ trước)
- 2 thập kỷ xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới ở Trung Quốc (2 giờ trước)
