Hậu trường - Chính khách
19/12/2023 15:38Mỹ hết tiền viện trợ Ukraine vào 30/12
Trong thư gửi Quốc hội Mỹ hôm 15/12, Giám đốc tài chính của Lầu Năm Góc Mike McCord cho biết Mỹ sẽ hết nguồn viện trợ cho Ukraine vào ngày 30/12 sau khi hoàn tất việc chuyển 1,07 tỷ USD để bổ sung kho vũ khí của Mỹ gửi tới Ukraine.
“Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cạn kiệt nguồn tiền để hỗ trợ an ninh cho Ukraine", nội dung thư Lầu Năm Góc gửi Quốc hội Mỹ cho hay.

Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ tại sân bay Kiev. (Ảnh: AP)
Trong thư gửi Quốc hội Mỹ, ông Mike McCord cũng kêu gọi các nhà lập pháp phê duyệt gói bổ sung trị giá 106 tỷ USD theo đề xuất chính quyền Tổng thống Joe Biden để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ, trong đó bao gồm khoảng 60 tỷ USD cho Ukraine.
Theo ông Mike McCloud, Mỹ sẽ chỉ có thể cung cấp cho Ukraine thêm một gói viện trợ trước cuối năm nay nếu không được phê duyệt nguồn tài trợ mới.
Nhà Trắng cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Theo đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói số tiền hỗ trợ cho Kiev sẽ cạn kiệt sau đợt viện trợ vũ khí vào cuối tháng này.
“Khi việc đó hoàn tất, chúng tôi sẽ không còn tiền. Ukraine vẫn cần sự giúp đỡ của chúng tôi và đã đến lúc Quốc hội Mỹ phải hành động và đứng lên bảo vệ tự do, dân chủ cũng như lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Đây là vấn đề có vai trò rất quan trọng", ông John Kirby nhấn mạnh.
Mới đây, Tổng thống Joe Biden cam kết cung cấp thêm 200 triệu USD viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine. Ông Biden đưa ra cam kết này trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 12/12.
Khoản viện trợ 200 triệu USD mới nhất được ông Biden công bố được thực hiện theo Quyền rút vốn của tổng thống (PDA), cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội nước này trong trường hợp khẩn cấp.
Dự luật nhằm cung cấp viện trợ 60 tỷ USD cho Kiev của Nhà Trắng đã bị Thượng viện Mỹ chặn. Đảng Cộng hòa yêu cầu chính quyền kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn ở biên giới phía nam Mỹ để đổi lấy việc phê duyệt hỗ trợ Ukraine.
Ông Zelensky vừa đến Mỹ để kêu gọi nguồn viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine. Điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc phản công kéo dài 6 tháng chống lại Nga không mang lại kết quả đáng kể. Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Kiev đã mất hơn 125.000 quân nhân và 6.000 thiết bị hạng nặng kể từ đầu tháng 6.
Moskva nhiều lần cảnh báo việc tiếp tục cung cấp viện trợ và vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột, không thay đổi được kết quả cuối cùng.
https://vtc.vn/my-het-tien-vien-tro-ukraine-vao-30-12-ar841806.html
- Tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026 (26/08/26 22:10)
- TP.HCM dành quỹ đất 53 ha thiết kế riêng cho các tập đoàn công nghệ toàn cầu (26/08/26 20:35)
- Hai tuyến cáp quang biển SJC2 và AAE-1 cùng gặp sự cố (26/08/26 20:33)
- Loạt vụ mất tích gây chấn động ở đảo Jeju: Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng (26/08/26 19:09)
- Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026: Giá vé lên đến 13 triệu đồng/cặp trước giờ bóng lăn (26/08/26 19:08)
- Mỹ dời lịch phỏng vấn thị thực: Khách xin visa du lịch, công tác bị ảnh hưởng? (26/08/26 18:11)
- Chủ tịch FIFA đi chuyên cơ đến Hà Nội xem trận Việt Nam đấu Thái Lan (26/08/26 17:13)
- Hàn Quốc: Thi thể cô gái mất tích ở Jeju phơi bày bê bối làm giả hồ sơ điều tra (26/08/26 17:10)
- Gần 900 năm trước đã có đề xuất cấm sản xuất, buôn bán vàng mã (26/08/26 16:44)
- Madam Pang đến Hà Nội, ra sân cổ vũ Thái Lan ngược dòng trước tuyển Việt Nam (26/08/26 16:18)