Quốc tế
11/03/2021 22:00Mỹ giáng đòn trừng phạt con của Thống tướng Min Aung Hlaing
Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ đã đưa Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon vào danh sách đen. Đây là hai người con của Thống tướng Min Aung Hlaing - người đã lãnh đạo cuộc đảo chính hôm 1/2 và tự mình trở thành người đứng đầu Hội đồng hành chính quốc gia Myanmar.
Trong số 6 công ty Myanmar bị Washington đưa vào danh sách đen có A&M Mahar - do Aung Pyae Sone kiểm soát. A&M Mahar sẽ làm việc với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Myanmar để "bật đèn xanh" cho các công ty dược phẩm nước ngoài quyền tiếp cận thị trường nước này.
![]() |
| Biểu tình lan rộng tại Myanmar từ sau đảo chính hôm 1/2. (Ảnh: Reuters) |
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cảnh báo có thể có nhiều hành động trừng phạt hơn nữa, đồng thời lên án việc giam giữ hơn 1.700 người và các cuộc tấn công của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào những người biểu tình không vũ trang khiến ít nhất 53 người người thiệt mạng.
“Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động thêm nữa đối với những kẻ xúi giục bạo lực và đàn áp ý chí của người dân Myanmar”, Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay.
Động thái mới của Mỹ diễn ra sau một loạt các hành động trừng phạt mà Washington thực hiện nhằm vào quân đội Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính. Hôm 11/2, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với 10 quan chức quân đội Myanmar, trong số này có Thống tướng Min Aung Hlaing và Bộ trưởng Quốc phòng Mya Tun Oo.
Các tướng lĩnh có tên trong lệnh trừng phạt sẽ bị cấm giao dịch thương mại với các công ty Mỹ, các tài sản đang sở hữu trên lãnh thổ Mỹ sẽ bị đóng băng.
Đến nay, Mỹ vẫn chưa áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các tập đoàn quân sự Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Limited (MEHL). Đây là hai trong số những tập đoàn được quân đội sử dụng để kiểm soát nền kinh tế nước này.
KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)
- Sao nhí từng bị gọi là 'Tôn Ngộ Không xấu nhất màn ảnh' giờ ra sao? (30/05/26 21:09)
- Huyền thoại Judo Nhật Bản bất bại 15 năm, sáng tạo tuyệt kỹ MMA trứ danh (30/05/26 20:30)
- Không chỉ đẹp và mạnh, VinFast VF 7 còn khiến chủ xe 'quên' chi phí vận hành (30/05/26 20:15)
- Số lượng giới hạn, mặt tiền trục lõi kinh doanh: Lợi thế của Royal Boulevard (30/05/26 19:53)
- Gen Z Nam tiến tìm 'phiên bản rực rỡ hơn' của bản thân, đâu là bến đỗ an cư? (30/05/26 18:51)
- Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm? (30/05/26 18:42)
- Chưa đấu chung kết với Arsenal, PSG chốt kế hoạch chia thưởng vô địch Cúp C1 (30/05/26 18:00)
- Đề xuất bỏ giấy phép con đối với vàng trang sức (30/05/26 17:28)
- Chung kết Champions League: Arsenal kiệt sức, PSG nắm lợi thế đặc biệt (30/05/26 17:00)
- UAV Ukraine tập kích cảng và kho dầu ở miền nam nước Nga (30/05/26 16:55)
