Quốc tế
24/07/2025 21:00Mỹ duyệt gói bán vũ khí 322 triệu USD hỗ trợ Ukraine
Thông báo này được đưa ra sau khi Washington tạm thời đình chỉ một số chuyến giao vũ khí cho Ukraine vào đầu tháng này, dù Kiev đang đối mặt với các cuộc tấn công dữ dội bằng tên lửa và máy bay không người lái từ Nga.
Theo Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA), gói thiết bị phòng không Hawk và dịch vụ bảo trì sẽ có giá lên tới 172 triệu USD, trong khi các thiết bị và dịch vụ liên quan đến xe chiến đấu bộ binh Bradley sẽ trị giá tới 150 triệu USD.
DSCA kỳ vọng, đề xuất bán thiết bị Hawk “sẽ nâng cao năng lực của Ukraine trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai, bằng cách trang bị thêm cho nước này khả năng tự vệ và thực hiện các nhiệm vụ an ninh khu vực với năng lực phòng không mạnh mẽ hơn”.
Thiết bị và dịch vụ dành cho xe Bradley cũng sẽ giúp Ukraine “đáp ứng nhu cầu cấp bách trong việc tăng cường khả năng bảo trì tại chỗ, nhằm duy trì hiệu suất hoạt động cao cho các phương tiện và hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp”, DSCA nhấn mạnh.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt các thương vụ tiềm năng này và DSCA đã gửi thông báo cần thiết tới Quốc hội Mỹ - nơi các giao dịch này cần được thông qua để chính thức có hiệu lực.
Đợt bán vũ khí mới nhất này được công bố sau thương vụ vào đầu tháng 5, trị giá 310,5 triệu USD, bao gồm huấn luyện và duy trì máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
- Nhân viên bảo vệ là cao thủ võ Trung Quốc, khiến võ sĩ Mỹ chấn thương cả năm (26/05/26 20:35)
- Cảnh phim nguy hiểm nhất 'Tây du ký' khiến Tôn Ngộ Không suýt mất mạng (26/05/26 20:28)
- TP.HCM sắp có nhà ở xã hội giá dưới 500 triệu đồng (26/05/26 17:33)
- Siêu tên lửa Oreshnik của Nga nguy hiểm thế nào? (26/05/26 17:16)
- Chuyên gia: “Đánh thức” hàng trăm tấn vàng đang “ngủ đông”, Vinhomes tiếp “nhiên liệu” cho cỗ máy tăng trưởng (26/05/26 17:08)
- Thực hư CLB Ninh Bình trả tiền 'lót tay' 3,6 tỷ đồng cho HLV Chu Đình Nghiêm (26/05/26 17:04)
- Miền Bắc sắp đón mưa 3 ngày, nắng nóng tái diễn từ đầu tháng 6 (26/05/26 16:31)
- Cách hạ nhiệt yên xe máy khi trời nắng nóng như đổ lửa (26/05/26 16:00)
- Người 'giữ nhịp sống' cho những cột sống bị tổn thương (26/05/26 15:30)
- Hà Nội nắng như rang, shipper vừa chạy đơn vừa tấp vào bóng râm hồi sức (26/05/26 12:55)