Quốc tế
13/05/2025 19:51Mỹ duyệt bán lô vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho UAE
Hôm 12/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với quốc hội về thương vụ bán 6 máy bay trực thăng CH-47F Block II Chinook và nhiều thiết bị khác trị giá 1,32 tỷ USD cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trước khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Đông.
Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin: "UAE sẽ sử dụng những tài sản này trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ nhân đạo cũng như chống khủng bố. UAE cũng là đối tác quan trọng của Mỹ về chính trị và kinh tế ở khu vực Trung Đông".
Mỹ duyệt hai thương vụ vũ khí 1,4 tỷ USD. (Ảnh: AeroTime Hub)
Trong khi đó, thương vụ thứ hai trị giá 130 triệu USD, gồm bảo dưỡng và cung cấp phụ tùng thay thế cho tiêm kích F-16. Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bộ phận F-16 sẽ cải thiện "khả năng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ UAE để đáp ứng yêu cầu quốc phòng".
Quốc hội Mỹ có 30 ngày tính từ thời điểm nhận thông báo để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký duyệt.
Ông Trump dự kiến đến thăm Ả Rập Xê-út, Qatar và UAE trong tuần này để thảo luận về vấn đề ở dải Gaza và Iran cùng nhiều thỏa thuận kinh doanh liên quan đến vấn đề quốc phòng, hàng không, năng lượng, trí tuệ nhân tạo.
Trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Trump cũng tiết lộ ông sẽ đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và chờ đợi để gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Cùng với đó, ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng rằng cuộc đàm phán ở Istanbul vào ngày 15/5 rất hữu ích và ông có thể tham gia cùng họ.
Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi có rất nhiều cuộc gặp, nhưng vẫn đang nghĩ đến việc sẽ đến đó. Có khả năng là vậy nếu tôi cảm thấy chuyện gì đó có thể xảy ra. Đừng xem thường ngày thứ Năm ở Thổ Nhĩ Kỳ".
Trong diễn biến liên quan, Mỹ công bố biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về chương trình hạt nhân, bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước về vấn đề này.
Theo ông Rubio, Iran là quốc gia duy nhất trên thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng làm giàu uranium ở mức độ tinh khiết 60%. Đây là mức vượt xa giới hạn 3,67% được đặt ra theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (32 phút trước)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (36 phút trước)
- Ukraine tập kích quy mô lớn vào cảng và kho dầu của Nga ở St. Petersburg (37 phút trước)
- Triệu tập gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (39 phút trước)
- Bão số 1 cường độ mạnh thêm, đang tiến về đặc khu Cô Tô, Quảng Ninh (4 giờ trước)
- Bộ Công an: Đã tiếp nhận 2.500 đơn tố giác, số tiền chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng liên quan đến lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ (4 giờ trước)
- Chính thức bổ sung giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế thu nhập cá nhân (4 giờ trước)
- 8 cặp đấu vòng 16 đội World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Phi vụ chi hơn 2,5 tỷ đồng 'chạy' giám định tâm thần cho Mr Pips (4 giờ trước)
- Công an Đắk Lắk công bố đặc điểm nhận dạng kẻ nổ súng giết người ở quán cà phê (4 giờ trước)