Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ miễn trừ các hạn chế về việc bán khí tài và dịch vụ quốc phòng không gây chết người cho Cộng hòa Cyprus trong tài khóa tới.
my do bo lenh cam van vu khi doi voi cong hoa cyprus sau 33 nam
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/9 cho biết nước này sẽ dỡ bỏ một lệnh cấm vận vũ khí kéo dài suốt 33 năm qua đối với Cộng hòa Cyprus và thúc đẩy hợp tác an ninh với nước này.

Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Cộng hòa Cyprus là một đối tác chủ chốt tại khu vực Đông Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ miễn trừ các hạn chế về việc bán khí tài và dịch vụ quốc phòng không gây chết người cho Cộng hòa Cyprus trong tài khóa tới.”

Quyết định nói trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Địa Trung Hải giữa các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp về những tuyên bố về nguồn hydrocarbon tiềm năng tại khu vực này, nảy sinh từ bất đồng của hai nước về phạm vi thềm lục địa.

Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades đã hoan nghênh động thái này của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định của Mỹ “không đếm xỉa đến “sự công bằng và cân bằng” tại hòn đảo này và rằng Ankara hy vọng Mỹ sẽ “xem xét lại” quyết định.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Nói cách khác, với tư cách là một nước bảo trợ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả cần thiết phù hợp với trách nhiệm lịch sử và pháp lý của mình nhằm đảm bảo an ninh cho người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ”./.

Hy Lạp tập trận với Pháp, Italy và CH Cyprus ở Đông Địa Hải Hy Lạp tập trận với Pháp, Italy và CH Cyprus ở Đông Địa Hải

Bộ Quốc phòng Hy Lạp nhấn mạnh tình trạng căng thẳng và bất ổn ở Đông Địa Trung Hải đã làm gia tăng những tranh ...

Cyprus gây lo ngại với chương trình 'hộ chiếu vàng' 2,5 triệu USD Cyprus gây lo ngại với chương trình 'hộ chiếu vàng' 2,5 triệu USD

Chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus cấp quốc tịch cho những nhà đầu tư 2,5 triệu USD, gồm cả người bị cáo buộc phạm ...

https://www.vietnamplus.vn/my-do-bo-lenh-cam-van-vu-khi-doi-voi-cong-hoa-cyprus-sau-33-nam/660793.vnp

www.vietnamplus.vn