Quốc tế
14/03/2026 08:28Mỹ điều 2.200 lính Thủy quân lục chiến tới Trung Đông

Thông tin với ABC News, quan chức Mỹ cho biết, một đơn vị viễn chinh gồm khoảng 2.200 binh sĩ đang được điều động tới Trung Đông. Lực lượng này di chuyển trên 3 tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn bị "đóng cửa" do các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái từ phía Iran.
Theo The Wall Street Journal (WSJ), tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli đang đóng tại Nhật Bản cùng lực lượng Thủy quân lục chiến đi kèm cũng đang hướng tới Trung Đông như một phần của chiến dịch tăng viện quân sự của Washington. WSJ cho biết, quyết định điều động lực lượng được Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth phê chuẩn sau khi nhận đề xuất từ Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM)- cơ quan phụ trách giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ tại Trung Đông.
Các đơn vị viễn chinh hải quân của Mỹ được thiết kế để phản ứng nhanh trước các tình huống khủng hoảng. Lực lượng này thường hoạt động từ các tàu đổ bộ, có khả năng hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ sơ tán khẩn cấp, cứu trợ nhân đạo cho đến triển khai chiến đấu quy mô lớn.
Trong khi đó, xung đột giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang mạnh mẽ. Quân đội Israel cho biết, hàng chục máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trong ngày 13-3, nhắm vào hơn 150 địa điểm quân sự. Theo quân đội Israel, các mục tiêu bị tấn công bao gồm nhiều kho vũ khí, tên lửa đạn đạo và các bệ phóng của Iran.
Quân đội Israel ước tính rằng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra cách đây hai tuần, khoảng 4.000- 5.000 binh sĩ và chỉ huy Iran đã thiệt mạng. Trong số này có nhiều thành viên thuộc lực lượng an ninh nội bộ và lực lượng bán quân sự Basij - những mục tiêu được Israel coi là trọng tâm của chiến dịch.
Theo tuyên bố của quân đội Israel, chiến dịch quân sự này nhằm giáng một đòn mạnh vào chính quyền Iran, lực lượng vũ trang, ngành công nghiệp sản xuất vũ khí cũng như chương trình hạt nhân của nước này.
Kể từ khi xung đột bắt đầu, Không quân Israel đã thả hơn 10.000 quả bom xuống khắp lãnh thổ Iran. Tổng cộng, hơn 7.600 cuộc tấn công riêng biệt đã được tiến hành, trong đó khoảng 2.000 cuộc nhằm vào các mục tiêu mà Israel mô tả là “trụ sở và tài sản của chế độ Iran”, cùng khoảng 4.700 cuộc tấn công nhắm vào chương trình tên lửa của Tehran.
- Iraq khẳng định chính sách đối ngoại cân bằng (09:05)
- HLV Myanmar nổi giận, ám chỉ Thái Lan thắng nhờ trọng tài (09:05)
- Sau Hà Nội và TP.HCM, thị trường bất động sản mới nào sẽ hút mạnh dòng tiền đổ về? (41 phút trước)
- Cận cảnh 131 vòm cầu đường sắt ở Hà Nội sắp được 'thay áo mới' (48 phút trước)
- Hamas sẵn sàng thực thi kế hoạch hòa bình ở Gaza (54 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Dầu thế giới tiếp tục đi lên (57 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 9/8: Tiếp tục trụ vững ở ngưỡng cao (57 phút trước)
- Thái Lan toàn thắng ở ASEAN Cup 2026, Madam Pang thưởng nóng 1,5 tỷ đồng (59 phút trước)
- Iran nêu yêu cầu cứng rắn mở lại eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Điểm chuẩn đại học bắt đầu 'nóng' từ hôm nay, loạt trường mở màn công bố (1 giờ trước)