Các bệnh viện tại Mỹ cho phép nhân viên mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ đi làm để đối phó với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng do tốc độ lây lan của Omicron.

Cuối tuần qua, Sở Y tế Cộng đồng California thông báo rằng các nhân viên bệnh viện mắc COVID-19 không có triệu chứng có thể tiếp tục làm việc. Sở cho biết chính sách mới được đưa ra nhằm đối phó với “tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng”.

Để đảm bảo an toàn, những nhân viên bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ phải đeo khẩu trang N95 và được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 khác.

Nhiều khu vực khác trên khắp nước Mỹ cũng đưa ra quyết định tương tự. Do biến thể Omicron có khả năng lây lan cao khiến số ca COVID-19 tăng mạnh, các bệnh viện phải nỗ lực lấp đầy những vị trí còn trống.

Mỹ cho phép nhân viên bệnh viện mắc COVID-19 làm việc bình thường - 1
Các bệnh viện tại Mỹ đã cho phép nhân viên mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ đi làm. (Ảnh: AP)

Tại Phoenix, đơn vị cung cấp dịch vụ y tế Dignity Health đã gửi một bản ghi nhớ cho các nhân viên. Theo đó, những người mắc COVID-19 “cảm thấy đủ khỏe để làm việc” có thể yêu cầu được tiếp tục chăm sóc bệnh nhân.

Chúng tôi đang làm mọi việc có thể để đảm bảo các nhân viên có thể trở lại làm việc một cách an toàn, đồng thời bảo vệ cả bệnh nhân và nhân viên của chúng tôi khỏi sự lây lan của COVID-19”, Dignity Health cho biết.

Một số bệnh viện cùng trung tâm phục hồi chức năng ở Rhode Island và Arizona cũng cho phép các nhân viên mắc COVID-19 không có triệu chứng được đi làm bình thường.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về tính an toàn của biện pháp này. Hiệp hội Y tá California đã phản đối quyết định của Sở Y tế Cộng đồng và cảnh báo rằng quy định mới sẽ khiến dịch bệnh lây lan mạnh hơn.

Thống đốc California Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo y tế khác đang đặt nhu cầu của các tập đoàn chăm sóc sức khỏe lên trước sự an toàn của bệnh nhân, cũng như nhân viên y tế”, Bà Cathy Kennedy, chủ tịch Hiệp hội Y tá California, nói.

Biến thể Omicron đã đẩy số ca COVID-19 tại Mỹ lên tới hơn 700.000 ca/ngày, vượt qua mức kỷ lục năm ngoái. Số bệnh nhân phải điều trị ở các bệnh viện trên cả nước là khoảng 108.000 người, chỉ thấp hơn so với mức đỉnh điểm là 124.000 người vào tháng 1/2021. Tình trạng này khiến nhiều bệnh viện không chỉ quá tải bệnh nhân mà còn thiếu nhân sự trầm trọng vì có quá nhiều nhân viên mắc bệnh.

TRẦN TRANG (Nguồn: AP)

Mỹ phá mọi kỷ lục với một triệu ca nhiễm COVID-19 mới một ngày Mỹ phá mọi kỷ lục với một triệu ca nhiễm COVID-19 mới một ngày
Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, điện Capitol thành ổ dịch Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, điện Capitol thành ổ dịch