Sống khỏe
11/01/2022 14:39Mỹ cho phép nhân viên bệnh viện mắc COVID-19 làm việc bình thường
Cuối tuần qua, Sở Y tế Cộng đồng California thông báo rằng các nhân viên bệnh viện mắc COVID-19 không có triệu chứng có thể tiếp tục làm việc. Sở cho biết chính sách mới được đưa ra nhằm đối phó với “tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng”.
Để đảm bảo an toàn, những nhân viên bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ phải đeo khẩu trang N95 và được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 khác.
Nhiều khu vực khác trên khắp nước Mỹ cũng đưa ra quyết định tương tự. Do biến thể Omicron có khả năng lây lan cao khiến số ca COVID-19 tăng mạnh, các bệnh viện phải nỗ lực lấp đầy những vị trí còn trống.
![]() |
| Các bệnh viện tại Mỹ đã cho phép nhân viên mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ đi làm. (Ảnh: AP) |
Tại Phoenix, đơn vị cung cấp dịch vụ y tế Dignity Health đã gửi một bản ghi nhớ cho các nhân viên. Theo đó, những người mắc COVID-19 “cảm thấy đủ khỏe để làm việc” có thể yêu cầu được tiếp tục chăm sóc bệnh nhân.
“Chúng tôi đang làm mọi việc có thể để đảm bảo các nhân viên có thể trở lại làm việc một cách an toàn, đồng thời bảo vệ cả bệnh nhân và nhân viên của chúng tôi khỏi sự lây lan của COVID-19”, Dignity Health cho biết.
Một số bệnh viện cùng trung tâm phục hồi chức năng ở Rhode Island và Arizona cũng cho phép các nhân viên mắc COVID-19 không có triệu chứng được đi làm bình thường.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về tính an toàn của biện pháp này. Hiệp hội Y tá California đã phản đối quyết định của Sở Y tế Cộng đồng và cảnh báo rằng quy định mới sẽ khiến dịch bệnh lây lan mạnh hơn.
“Thống đốc California Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo y tế khác đang đặt nhu cầu của các tập đoàn chăm sóc sức khỏe lên trước sự an toàn của bệnh nhân, cũng như nhân viên y tế”, Bà Cathy Kennedy, chủ tịch Hiệp hội Y tá California, nói.
Biến thể Omicron đã đẩy số ca COVID-19 tại Mỹ lên tới hơn 700.000 ca/ngày, vượt qua mức kỷ lục năm ngoái. Số bệnh nhân phải điều trị ở các bệnh viện trên cả nước là khoảng 108.000 người, chỉ thấp hơn so với mức đỉnh điểm là 124.000 người vào tháng 1/2021. Tình trạng này khiến nhiều bệnh viện không chỉ quá tải bệnh nhân mà còn thiếu nhân sự trầm trọng vì có quá nhiều nhân viên mắc bệnh.
TRẦN TRANG (Nguồn: AP)
- 'Vua hài' Trương Vệ Kiện tuổi 61: Đi xe bus không ai nhận ra, sống an yên bên vợ (15/07/26 21:02)
- Vì sao 'Sử ký Tư Mã Thiên' được xưng tụng là 'tuyệt xướng của sử gia'? (15/07/26 20:41)
- Chỉ ăn khoai lang vào bữa sáng: Sai lầm giảm cân khiến cơ thể suy kiệt (15/07/26 20:19)
- Vé chợ đen xem chung kết World Cup 2026 đủ mua 350 cây vàng (15/07/26 20:01)
- Lãi suất vay mua nhà chạm ngưỡng 15 - 16%/năm (15/07/26 19:40)
- Cô đơn âm thầm 'bào mòn' sức khỏe người cao tuổi (15/07/26 19:21)
- Cầu thủ, HLV chỉ trích FIFA bị phạt sau World Cup 2026 (15/07/26 19:03)
- Bỏ bữa sáng, ăn bữa đêm, mê nước ngọt, người trẻ 'tích bệnh' từ tuổi 30 (15/07/26 18:40)
- Vụ 147 điểm 10 môn Toán: Khởi tố thêm Hiệu trưởng THPT Chuyên Tuyên Quang và 6 bị can (15/07/26 18:37)
- Diện mạo hai xã được Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' (15/07/26 18:21)
