Mỹ chi 13 tỷ USD chế tạo 'máy bay ngày tận thế'

Mỹ sẽ phát triển 'máy bay ngày tận thế' mới, nhằm cho phép tổng thống tiếp tục lãnh đạo đất nước trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc thảm họa.

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, hợp đồng trị giá 13 tỷ USD cho dự án phát triển máy bay này, gọi là Trung tâm Điều hành Sống còn trên không (SAOC), được trao cho Sierra Nevada Corp.

Mỹ sẽ chế tạo

Mỹ sẽ chế tạo "máy bay ngày tận thế" mới. (Ảnh minh họa)

Việc chế tạo máy bay quân sự chỉ huy và kiểm soát chiến lược mới cho dự án SAOC sẽ được thực hiện tại các cơ sở ở Colorado, Nevada và Ohio. Thời hạn cho dự án là năm 2036.

Dự án nhằm phát triển hệ thống vũ khí an ninh quốc gia, đảm bảo khả năng chỉ huy, kiểm soát và liên lạc hạt nhân của các bộ ngành liên quan và an toàn hoạt động trong nhiều thập kỷ tới.

Theo người phát ngôn, SAOC được phát triển trên một máy bay thương mại. Máy bay này dự kiến sẽ thay thế cho các máy bay E-4B Nightwatch đã cũ, cũng như Trung tâm Điều hành trên không Quốc gia mà Không quân Mỹ đang sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Lực lượng Không quân Mỹ đang vận hành 4 "máy bay ngày tận thế", trong đó ít nhất một máy bay thường xuyên được đặt trong tình trạng báo động. Những chiếc E-4B mang theo thiết bị liên lạc tiên tiến, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và có thể chịu được các vụ nổ hạt nhân cũng như các hiệu ứng điện từ khác nhau.

Nga cũng có 4 "máy bay ngày tận thế", phát triển dựa trên máy bay phản lực Ilyushin Il-80. Máy bay lần đầu tiên cất cánh vào năm 1985 nhưng thiết bị liên lạc đã được nâng cấp trong những năm gần đây. Một nguồn tin nói với RIA-Novosti vào năm 2022 rằng các máy bay hiện có thể trao đổi dữ liệu với các tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Phương Anh / VTC News