Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong tháng 5

Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri sớm nhất là trong tháng này.

"Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với các đồng minh và đối tác, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với họ", bà Jalina Porter, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói hôm 6/5, đề cập đến khả năng Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân trong tháng này tại bãi thử Punggye-ri.

Bà Jalina Porter cũng cho biết, trong chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng 5, Tổng thống Joe Biden dự định bày tỏ cam kết của Mỹ đối với an ninh của hai quốc gia này.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong tháng 5 - 1

Ảnh vệ tinh chụp ngày 4/3, cập nhật bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo)

Theo bà Jalina Porter, địa điểm Punggye-ri mà Triều Tiên khẳng định đã phá bỏ vào năm 2018 để thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa vào thời điểm đó, đang được chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 7, nhấn mạnh đánh giá của Mỹ là "phù hợp" với các tuyên bố công khai gần đây của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 1, Triều Tiên cho biết nước này có thể nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - các hoạt động này đã không diễn ra từ năm 2017. Sau đó, nước này đã phóng ICBM vào tháng 3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây cũng cho biết đất nước của ông sẽ thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân với tốc độ nhanh hơn và cảnh báo sử dụng nếu cần thiết.

Hồi tháng 4/2018, Triều Tiên cho biết họ đã quyết định đóng cửa địa điểm Punggye-ri, đình chỉ các vụ thử hạt nhân và ICBM. Triều Tiên sau đó cho nổ các đường hầm dưới lòng đất và các cơ sở được sử dụng để thử hạt nhân tại Punggye-ri. Bình Nhưỡng khẳng định địa điểm này đã được tháo dỡ "hoàn toàn".

Tuy nhiên, đầu năm nay, các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra tại khu vực này. Theo một phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, hình ảnh được thu thập vào cuối tháng 4 cũng cho thấy các công nhân đang chơi bóng chuyền tại địa điểm này.

Vụ thử hạt nhân lần gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 9/2017. Punggye-ri nằm ở khu vực đông bắc Triều Tiên, là địa điểm thử hạt nhân duy nhất được biết đến của nước này.

Tháng trước, trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết tăng tốc độ phát triển, mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo ông Kim Jong-un, nhiệm vụ cơ bản của lực lượng hạt nhân Bình Nhưỡng là răn đe, song việc triển khai lực lượng này “không thể bị bó buộc vào một nhiệm vụ duy nhất”.

"Lực lượng hạt nhân Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện năng lực răn đe vô song vào mọi thời điểm", lãnh đạo Kim Jong-un cho hay.

https://vtc.vn/my-canh-bao-trieu-tien-co-the-thu-hat-nhan-trong-thang-5-ar675245.html

KÔNG ANH / VTC News