Hôm 19/4, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) kêu gọi các hãng hàng không "hết sức thận trọng" khi bay gần biên giới Ukraine-Nga do tiềm ẩn rủi ro về an toàn bay.

Trong thông báo gửi tới các hãng hàng không của Mỹ, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) lưu ý "căng thẳng khu vực leo thang giữa Nga và Ukraine có thể dẫn đến các cuộc giao tranh xuyên biên giới mà không thông báo trước".

Thông báo của FAA cũng cho biết, các hãng hàng không phải thông báo trước ít nhất 72 giờ cho cơ quan này về các chuyến bay dự kiến ​​trong khu vực.

Mỹ cảnh báo các chuyến bay gần biên giới Ukraine-Nga - 1
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo các các chuyến bay gần biên giới Ukraine-Nga. (Ảnh: Getty)

FAA và các cơ quan quản lý hàng không khác lo ngại về khả năng máy bay dân dụng có thể bị bắn rơi trong một cuộc xung đột vì xác định nhầm. Kể từ năm 2014, FAA cấm các hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ tại các khu vực xung quanh biên giới Ukraine-Nga.

Các nhà điều tra quốc tế cho biết vào năm 2014, chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines đang bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) thì bị bắn rơi ở phía đông Ukraine bởi một tên lửa bắn từ khu vực do phiến quân thân Nga kiểm soát. Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng, 2/3 trong số đó là công dân Hà Lan.

Thông báo của FAA được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine trong những ngày gần đây. Kiev cáo buộc Matxcơva điều động quân và khí tài áp dát biên giới nước này, trong khi đó, các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine giữa quân đội Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn vẫn tiếp diễn.

Căng thẳng Nga - Ukraine: Liên tiếp các đòn trừng phạt, đáp trả trong khu vực Căng thẳng Nga - Ukraine: Liên tiếp các đòn trừng phạt, đáp trả trong khu vực

Trong diễn biến mới nhất, Nga và Ukraine đã trục xuất các nhà ngoại giao hai bên.

Đặc nhiệm Nga bắt lãnh sự Ukraine Đặc nhiệm Nga bắt lãnh sự Ukraine

Đặc nhiệm FSB bắt quả tang Sosonyuk, lãnh sự Ukraine tại St. Petersburg, nhận thông tin nhạy cảm từ một công dân Nga chưa rõ ...

Căng thẳng leo thang, Ukraine tố Nga phớt lờ đề nghị đàm phán Căng thẳng leo thang, Ukraine tố Nga phớt lờ đề nghị đàm phán

Hôm 12/4, Kiev cáo buộc điện Kremlin phớt lờ đề nghị đàm phán giữa tổng thống hai nước về việc gia tăng hiện diện quân ...

https://vtc.vn/my-canh-bao-cac-chuyen-bay-gan-bien-gioi-ukraine-nga-ar607547.html

vtc.vn

Từ Khóa: