Hậu trường - Chính khách
10/12/2017 03:00Mỹ cần ít nhất hai năm để dời đại sứ quán tới Jerusalem
![]() |
Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: JPost.
"Đây không phải là điều sẽ diễn ra trong năm nay, cũng có thể không diễn ra trong năm tới, nhưng Tổng thống muốn chúng tôi dời đi một cách thật chắc chắn, kiên định, đảm bảo đại sứ quán được đặt tại Jerusalem khi có thể, vào thời điểm sớm nhất", Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm 8/12 cho biết.
Họ vẫn cần thời gian để chọn một địa điểm, lên kế hoạch xây dựng, đảm bảo có những quyền hạn cần thiết và xây đại sứ quán, CNN dẫn lời ông Tillerson nói. Ông cũng cho biết quyết định của ông Trump không "chỉ ra bất cứ trạng thái cuối cùng nào của Jerusalem", thêm rằng "trạng thái cuối cùng sẽ dành cho các bên thương lượng và quyết định".
Ông Trump hôm 6/12 tuyên bố sẽ dời đại sứ quán đến Jerusalem và công nhận thành phố là thủ đô Israel. Ông gọi đây là "sự công nhận thực tế" và là "điều đúng đắn". Quyết định của Tổng thống Trump đảo ngược chính sách đối ngoại suốt 7 thập kỷ của Mỹ, vốn tránh công nhận Jerusalem là thủ đô Israel trước khi xung đột giữa người Israel và Palestine được giải quyết.
Nhiều nước phản đối và các cuộc biểu tình của người Hồi giáo nổ ra khắp Trung Đông sau tuyên bố của ông Trump.
| Người Palestine ở Jerusalem xem Trump là kẻ thù mới Mousa Resheq cảm thấy cơ thể mình đau đớn khi nghe tin nơi anh sinh ra bị tổng thống Mỹ chính thức xem là thủ ... |
| Mỹ bị cô lập tại Liên Hợp Quốc trong họp khẩn về Jerusalem Mỹ lên án Liên Hợp Quốc phá hoại triển vọng hoà bình ở Trung Đông, sau khi bị nhiều nước phản đối việc công nhận ... |
| 2 người chết, 700 người bị thương trong "Ngày cuồng nộ" đẫm máu ở Palestine Hai người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương trong các cuộc đụng độ liên tục giữa người Palestine và quân đội Israel trong ... |
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (41 phút trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (1 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (3 giờ trước)
- Trực thăng Mỹ gặp nạn gần eo biển Hozmuz (3 giờ trước)
- Curacao dự World Cup: 90% cầu thủ sinh ở nước ngoài, tập luyện như đi nghỉ mát (4 giờ trước)
- 2 ngày nghỉ tăng thêm dịp Quốc khánh quá quý giá sau 4 tháng không nghỉ lễ (5 giờ trước)
- Hé lộ thủ đoạn vận hành đường dây đánh bạc 4.000 tỷ đồng do người Trung Quốc cầm đầu (6 giờ trước)
