Hậu trường - Chính khách
10/12/2017 03:00Mỹ cần ít nhất hai năm để dời đại sứ quán tới Jerusalem
![]() |
Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: JPost.
"Đây không phải là điều sẽ diễn ra trong năm nay, cũng có thể không diễn ra trong năm tới, nhưng Tổng thống muốn chúng tôi dời đi một cách thật chắc chắn, kiên định, đảm bảo đại sứ quán được đặt tại Jerusalem khi có thể, vào thời điểm sớm nhất", Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm 8/12 cho biết.
Họ vẫn cần thời gian để chọn một địa điểm, lên kế hoạch xây dựng, đảm bảo có những quyền hạn cần thiết và xây đại sứ quán, CNN dẫn lời ông Tillerson nói. Ông cũng cho biết quyết định của ông Trump không "chỉ ra bất cứ trạng thái cuối cùng nào của Jerusalem", thêm rằng "trạng thái cuối cùng sẽ dành cho các bên thương lượng và quyết định".
Ông Trump hôm 6/12 tuyên bố sẽ dời đại sứ quán đến Jerusalem và công nhận thành phố là thủ đô Israel. Ông gọi đây là "sự công nhận thực tế" và là "điều đúng đắn". Quyết định của Tổng thống Trump đảo ngược chính sách đối ngoại suốt 7 thập kỷ của Mỹ, vốn tránh công nhận Jerusalem là thủ đô Israel trước khi xung đột giữa người Israel và Palestine được giải quyết.
Nhiều nước phản đối và các cuộc biểu tình của người Hồi giáo nổ ra khắp Trung Đông sau tuyên bố của ông Trump.
| Người Palestine ở Jerusalem xem Trump là kẻ thù mới Mousa Resheq cảm thấy cơ thể mình đau đớn khi nghe tin nơi anh sinh ra bị tổng thống Mỹ chính thức xem là thủ ... |
| Mỹ bị cô lập tại Liên Hợp Quốc trong họp khẩn về Jerusalem Mỹ lên án Liên Hợp Quốc phá hoại triển vọng hoà bình ở Trung Đông, sau khi bị nhiều nước phản đối việc công nhận ... |
| 2 người chết, 700 người bị thương trong "Ngày cuồng nộ" đẫm máu ở Palestine Hai người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương trong các cuộc đụng độ liên tục giữa người Palestine và quân đội Israel trong ... |
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (14:00)
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (2 giờ trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (2 giờ trước)
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (3 giờ trước)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (3 giờ trước)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (3 giờ trước)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (4 giờ trước)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (4 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (4 giờ trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (4 giờ trước)
