Quốc tế
06/12/2023 15:36Mỹ cấm thị thực đối với các cá nhân gây bất ổn ở Bờ Tây
Chính sách hạn chế thị thực mới của Bộ Ngoại giao Mỹ nhắm vào "các cá nhân được cho là có liên quan đến việc phá hoại hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở Bờ Tây, bao gồm thông qua các hành vi bạo lực hoặc thực hiện các hành động khác hạn chế quá mức quyền tiếp cận của dân thường đối với các dịch vụ thiết yếu và nhu yếu phẩm cơ bản" - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.
Theo lộ trình, các lệnh cấm đầu tiên theo chính sách mới sẽ được áp dụng ngay lập tức, với nhiều trường hợp chỉ định cấm sẽ được thực thi trong những ngày tới. Bất kỳ công dân Israel nào đã có thị thực Mỹ, nhưng thuộc diện điều chỉnh của lệnh cấm, sẽ bị thu hồi thị thực.
Trước đó, Tổng thống Joe Biden và các quan chức cấp cao khác của Mỹ đã nhiều lần cảnh báo rằng Israel phải hành động để ngăn chặn bạo lực của những người định cư Israel nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây. Các cuộc tấn công kiểu này đã gia tăng trong những tháng gần đây khi các khu định cư Do Thái được mở rộng, và sau đó tăng vọt kể từ khi cuộc tấn công ngày 7-10 bùng nổ.
Phát biểu tại buổi họp báo liên quan tới lệnh cấm thị thực mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cũng cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken trong chuyến thăm hồi tuần trước đã nói rõ với các quan chức Israel rằng, họ cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn bạo lực cực đoan chống lại người Palestine và buộc những người chịu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.
"Các nhà lãnh đạo Palestine cũng phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế các cuộc tấn công của Palestine nhằm vào người Israel ở Bờ Tây" - ông Matthew Miller nói thêm.
https://hanoimoi.vn/my-cam-thi-thuc-doi-voi-cac-ca-nhan-gay-bat-on-o-bo-tay-651119.html
- Đàm phán cải cách WTO đứng trước nguy cơ bế tắc kéo dài (20:17)
- Các hãng bán dẫn Hàn Quốc tăng đầu tư vào Trung Quốc để ứng phó tình trạng thiếu hụt bộ nhớ cho AI (20:01)
- Xe sang mắc kẹt giữa biển vì 'điểm nghẽn' Hormuz (44 phút trước)
- Chủng EV71 khiến ca tay chân miệng nặng tăng, TP.HCM dự phòng kịch bản quá tải (1 giờ trước)
- Chiến sự Mỹ - Iran đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu vào vòng xoáy đứt gãy (1 giờ trước)
- Sử dụng Starlink trái phép, chủ tàu du lịch ở Cát Bà bị phạt 70 triệu đồng (1 giờ trước)
- Bộ Xây dựng cân nhắc giữa áp phụ thu nhiên liệu và tăng trần vé bay nội địa (2 giờ trước)
- Vì sao phim ngắn 'tổng tài' phi lý nhưng vẫn hút triệu view, giới trẻ mê mệt? (2 giờ trước)
- Đô thị Hà Nội với tầm nhìn dài hạn (2 giờ trước)
- Tranh cãi việc ngồi 10 tiếng ở quán gọi 1 ly nước, bị phụ thu rồi chấm 1 sao (2 giờ trước)