Quốc tế
22/07/2019 15:26Mỹ cấm Huawei mua bán bằng sáng chế
![]() |
| Dự luật mới của Mỹ nhằm thẳng vào Huawei. |
Sau khi Huawei "trả đũa" lệnh cấm thượng mại của Mỹ bằng cách yêu cầu Verizon trả hơn 1 tỷ USD tiền phí của hơn 230 bằng sáng chế mà Huawei đang sở hữu, hai thượng nghị sĩ của Mỹ muốn ngăn chặn Huawei mua bán bằng sáng chế của Mỹ bằng cách đưa ra một dự luật mới.
Theo báo cáo của WSJ, dự luật này cơ bản trao quyền cho chính phủ Mỹ ngăn chặn các công ty nằm trong danh sách đen có thể mua bán hay sở hữu độc quyền bằng sáng chế của Mỹ. Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn có quyền can thiệp vào bất kỳ trường hợp nào liên quan đến vi phạm bằng sáng chế. Hơn nữa, dự luật này sẽ buộc các công ty nằm trong danh sách đen phải thông báo cho Bộ Tư pháp cũng như văn phòng quản lý Bằng sáng chế và thương hiệu về các trường hợp vi phạm bằng sáng chế một cách chi tiết, bao gồm hành vi xâm phạm, ảnh hưởng tài chính và các yêu cầu bồi thường.
Dự luật này nhằm vào Huawei và gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc tỏ ra không hải lòng. Andy Purdy, Giám đốc an ninh của Huawei Technologies Mỹ, tuyên bố, nếu dự luật được thông qua, nó có thể gây ra sự chia rẽ và sự nghi ngờ khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu của Mỹ.
Những bình luận của ông Trump từ hội nghị thượng đỉnh G20 đã xoa dịu một số căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều diễn biến mới làm xấu tình hình. Mới nhất là Cape, một công ty có trụ sở tại Mỹ chuyên cung cấp nền tảng đám mây cho việc điều khiển từ xa và quản lý dữ liệu, đột ngột ngừng hỗ trợ cho nhà sản xuất máy bay không người lái nổi tiếng DJI cũng như các nhà sản xuất máy bay không người lái khác của Trung Quốc. Ngoài ra, một bài viết gần đây của Globaltimes đưa ra ý kiến rằng Trung Quốc có thể sử dụng khoáng sản đất hiếm để gây áp lực cho Mỹ.
- Mai Tài Phến: Tôi không nỗ lực chỉ để 'xứng' với Mỹ Tâm (15 phút trước)
- NPK Phú Mỹ đồng hành cùng vùng nguyên liệu mía tỉnh Đắk Lắk (37 phút trước)
- Ông Trump họp khẩn lãnh đạo tập đoàn quốc phòng, gấp rút sản xuất vũ khí (41 phút trước)
- Thủ tướng: Nghiên cứu nâng hạn mức thu nhập người mua nhà ở xã hội lên 25-27 triệu/tháng (41 phút trước)
- Các nước tiếp tục sơ tán công dân mắc kẹt tại Trung Đông (46 phút trước)
- Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược B-1, B-2 tung đòn tập kích Iran (1 giờ trước)
- Siết chặt thi ngoại ngữ 6 bậc: Phải công khai đề án 60 ngày trước kỳ thi (1 giờ trước)
- Học giả nhiều nước phân tích chiến lược 'đốt cháy tất cả' và mối nguy của Iran (1 giờ trước)
- Sức mạnh dàn khí tài quân sự được Mỹ - Israel và Iran tung vào cuộc xung đột (2 giờ trước)
- Cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 NSƯT tên Linh nổi tiếng (3 giờ trước)
