Hậu trường - Chính khách
27/09/2019 18:23Mỹ bỏ tù cựu quan chức Mexico
Veytia, 48 tuổi, quan chức hành pháp hàng đầu của bang Nayarit, miền tây Mexico từ năm 2013 cho đến khi bị bắt tại San Diego năm 2017, bị thẩm phán liên bang quận Brooklyn, thành phố New York, kết án hôm 26/9. Là công dân mang hai quốc tịch Mỹ - Mexico, Veytia sẽ bị giam tại nhà tù liên bang Mỹ, Bộ Tư pháp nước này cho hay.
Cựu tổng chưởng lý bang Nayarit hồi tháng 1 thừa nhận tội sản xuất cũng như phân phối heroin, ma túy đá và cần sa. Theo thỏa thuận nhận tội, Veytia thừa nhận đã tiếp tay cho một băng đảng hoạt động tại bang của mình để buôn lậu hàng nghìn kg ma túy từ Mexico vào Mỹ và phân phối ở khu vực New York.
![]() |
| Veytia trong thời gian giữ chức tổng chưởng lý bang Nayarit. Ảnh: AP. |
Băng đảng được Veyti tiếp tay có liên quan đến hàng chục vụ giết người, tra tấn và có nhiều nhánh phân phối ma túy khác ở Los Angeles, Las Vegas, Ohio, Minnesota và Bắc Carolina, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 26/9.
Bộ Tư pháp Mỹ xác định đây là băng Beltran Leyva thuộc quyền quản lý của tên trùm Juan Francisco Patron Sanchez, bí danh H-2, đã bị tiêu diệt trong một cuộc truy quét của cảnh sát Mexico hồi tháng 2/2017. Veytia bị buộc tội lạm dụng chức vụ Tổng chưởng lý Nayarit để hỗ trợ băng đảng của H-2, cho phép chúng hoạt động tự do trong khu vực mình quản lý.
Để đáp lại số tiền hối lộ nhận được hàng tháng, Veytia đã chỉ đạo các nhân viên hành pháp dưới quyền hỗ trợ băng đảng của H-2 bằng cách triệt tiêu các băng đảng đối thủ qua việc nghe lén và bắt giữ. Cựu tổng chưởng lý bang Nayarit cũng hỗ trợ H-2 thực hiện các hành vi bạo lực và giết người khác, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết thêm.
![]() |
| Cảnh sát Mexico thực hiện nhiệm vụ tại bang Nayarit. Ảnh: AFP. |
Nayarit là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi bạo lực băng đảng ma túy Mexico trong những năm gần đây. Chính phủ Mexico trong nhiều năm qua tìm cách trấn áp các băng đảng tội phạm ma túy tàn bạo bằng cách tiêu diệt hoặc truy tố kẻ cầm đầu.
Việc các ông trùm quyền lực dần bị tiêu diệt hoặc ngồi tù khiến nhiều băng đảng phân rã, dẫn đến tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn trở nên tàn khốc.
Ngọc Ánh (Theo Reuters)
- Cổ phiếu Nvidia thăng hoa giữa cuộc đua hạ tầng AI (4 giờ trước)
- Mỹ thúc đẩy thỏa thuận tiếp cận 17 mỏ dầu Venezuela (4 giờ trước)
- Vừa nuôi con, vừa chăm cha mẹ, tuổi 40 lấy đâu tiền lo tuổi già? (4 giờ trước)
- Nam sinh đỗ Bách khoa 28,92 điểm, giành cúp vô địch tại giải Origami thế giới (5 giờ trước)
- Tài xế lái ô tô được khám những bệnh gì khi khám sức khỏe định kỳ? (5 giờ trước)
- Nepal, Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ mới ở Himalaya (5 giờ trước)
- Sao trẻ Thái Lan: Nếu đủ đội hình, chúng tôi có thể thắng tuyển Việt Nam (6 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 28/8: Tiếp tục tăng nhẹ (6 giờ trước)
- Nepal chạy đua cứu hộ sau lũ quét, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn mất tích (6 giờ trước)
- Hàng nghìn người mất tích sau thảm hoạ lũ quét ở Nepal đến từ quốc gia nào? (7 giờ trước)

