Giới chức Iran tố cáo, phía Mỹ đã từ chối cấp visa cho nhiều thành viên thuộc phái đoàn tháp tùng tổng thống nước này tới dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York.

Parviz Esmaeili, Phó Chánh văn phòng tổng thống Iran phát biểu trên truyền hình trong nước rằng: "Việc không cấp visa cho phái đoàn tháp tùng tổng thống, một số phó chánh văn phòng tổng thống và phóng viên Iran là hành động của chính phủ Mỹ vi phạm các quy tắc ngoại giao đối với một nước thành viên và cũng là nước đặt trụ sở LHQ".

my bi to choi xau khong cap visa cho doan tong thong iran du hop lhq
Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: Sputnik

Trước đó, nhiều hãng thông tấn Iran đưa tin, Tổng thống Hassan Rouhani và phái đoàn của ông, kể cả Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif có thể không dự họp Đại hội đồng LHQ vì bị Washington từ chối cấp visa. Song, chính phủ Mỹ rốt cuộc vẫn cấp visa cho ông Rouhani và ông Zarif.

Tuy nhiên, theo Sputnik, ngoại trưởng Iran bị cấm đi lại quanh nước Mỹ. Ông Zarif có mặt ở New York từ ngày 20/9 và ngày 21/9 đã có cuộc phỏng vấn với kênh CBS tại văn phòng phái bộ Iran tại trụ sở LHQ vì Washington không cho phép ông tới trường quay của hãng thông tấn này.

Hồi tháng 7, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đi lại cũng như phong toả tài sản với ông Zarif như một nỗ lực “gây sức ép tối đa” chống Tehran.

Căng thẳng giữa Washington - Tehran tăng cao kể từ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tháng 5/2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký với Iran năm 2015, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia Hồi giáo. Hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua, Washington đổ lỗi cho Tehran về hàng loạt sự cố an ninh ở Vùng Vinh, kể cả các vụ tấn công tàu chở dầu nước ngoài tại Vịnh Oman, sau đó tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đáp trả, Tehran thông báo ngưng tuân thủ một số giới hạn ấn định trong JCPOA, đồng thời đe dọa cứ 60 ngày sẽ từ bỏ dần các cam kết đã ký cho đến khi 5 cường quốc còn lại, vẫn còn tuân thủ thỏa thuận (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đảm bảo các lợi ích của Iran.

Gần đây nhất, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công hai cơ sở lọc dầu của công ty quốc doanh Ảrập Xêút Aramco ngày 14/9. Tehran đã thẳng thừng bác bỏ lời buộc tội này và tố cáo ngược Washongton đã tìm cớ để làm leo thang xung đột.

Tuấn Anh

my bi to choi xau khong cap visa cho doan tong thong iran du hop lhq Tổng thống Iran có thể hủy tới Mỹ nếu không được cấp visa sớm

Phía Iran có thể sẽ hủy kế hoạch tới Mỹ để dự cuộc họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nếu không ...

my bi to choi xau khong cap visa cho doan tong thong iran du hop lhq Nga từ chối cấp visa cho hai thượng nghị sĩ Mỹ

Nga không cấp visa cho thượng nghị sĩ Chris Murphy và Ron Johnson khi Washington và các đồng minh bất đồng về việc để nước ...

my bi to choi xau khong cap visa cho doan tong thong iran du hop lhq Mỹ từ chối cấp visa cho hàng loạt quan chức Nga tham gia sự kiện của Liên Hợp Quốc

Việc Mỹ từ chối cấp visa khiến nhiều quan chức ngoại giao Nga không thể tham dự các phiên họp, hội nghị của Liên Hợp ...

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/my-bi-to-choi-xau-khong-cap-visa-cho-doan-tong-thong-iran-du-hop-lhq-570194.html

vietnamnet.vn