Trong bối cảnh bạo lực ở dải Gaza leo thang, Lầu Năm Góc cho biết họ đã đưa 120 quân nhân Mỹ rời Israel bằng máy bay C-17.

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, 120 quân nhân thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ và Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ đã rời Israel bằng máy bay C-17 và đến căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

“Chúng tôi đưa ra quyết định rút số quân nhân này với sự phối hợp của các đối tác Israel. Những người này được điều động từ các đơn vị quân đội Mỹ, đến Israel để chuẩn bị tham dự cuộc họp lên kế hoạch cho tập trận song phương”, John Kirby cho hay.

Mỹ bất ngờ rút quân khỏi Israel - 1
Căng thẳng tiếp tục leo thang ở dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, hội nghị này sẽ kết thúc vào cuối tuần này, nhưng Lầu Năm Góc việc rút quân đã được đẩy sớm lên vài ngày. “Với sự thận trọng cao độ, chúng tôi đã kết thúc hội nghị này sớm hơn và quân nhân Mỹ đến Đức một cách an toàn", Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Tuy nhiên, John Kirby không tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch rút thêm quân Mỹ khỏi Israel.

Xung đột tiếp tục leo thang hôm 13/5 khi Hamas bắn một loạt tên lửa vào sâu Israel. Kể từ 10/5, Hamas đã phóng khoảng 1.500 tên lửa. Israel trả đũa, đáp quy mô lớn, với việc nã pháo vào khu vực ho Hamas kiểm soát. Hôm 14/5, quân đội Israel cho biết, các lực lượng trên không và trên bộ của họ đang tấn công khu vực do lực lượng Hamas kiểm soát.

Kể từ hôm 10/5, bạo lực giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza đã khiến 103 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em, và làm bị thương 530 người.

Căng thẳng leo thang ở dải Gaza, bờ Tây và Đông Jerusalem sau khi Israel áp đặt những hạn chế đối với tín đồ Hồi giáo Palestine trong tháng lễ Ramadan, đồng thời dự định trục xuất một số người Palestine tại Đông Jerusalem.

Tình hình trở nên trầm trọng từ hôm 9/5, với việc người dân Palestine đụng độ nghiêm trọng với lực lượng an ninh Israel bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở Đông Jerusalem - địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hơn 200 người bị thương.

Israel bị nghi đưa quân tấn công dải Gaza Israel bị nghi đưa quân tấn công dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo trên Twitter rằng bộ binh và không quân của họ "đang bắt đầu tấn công dải Gaza".

Hamas phóng rocket hạng nặng vào sân bay Israel Hamas phóng rocket hạng nặng vào sân bay Israel

Hamas phóng rocket hạng nặng vào sân bay Ramon, gần thành phố Eilat, nơi các chuyến bay bị chuyển hướng sau loạt phóng rocket sân ...

https://vtc.vn/my-bat-ngo-rut-quan-khoi-israel-ar612211.html

vtc.vn

Từ Khóa: