Mỹ bắt đầu sơ tán công dân ở Israel

Mỹ bắt đầu sơ tán công dân ở Israel

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, các chuyến bay sơ tán dự kiến sẽ được triển khai hôm nay (13-10), với ít nhất 4 bốn chuyến bay rời Israel mỗi ngày.

Tuy nhiên, tình hình an ninh tổng thể, hoạt động vận tải cũng như nhu cầu của công dân Mỹ sẽ tác động đến tiến trình sơ tán. Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu những trường hợp cần hỗ trợ đăng ký thông tin trên trang web travel.state.gov.

Theo Times of Israel, vẫn còn một số hãng hàng không thương mại duy trì hoạt động tại sân bay Ben Gurion của Israel, trong khi các tuyến đường bộ được mở để rời quốc gia. Nhà Trắng lo ngại, những lựa chọn này có thể không khả thi, hoặc không phù hợp với khả năng chi trả của một số công dân Mỹ.

j4evxtd5kfnzlgqe3balcl5ixa.jpg
Nhiều quốc gia sơ tán công dân do giao tranh giữa Hamas và Israel. Ảnh: Reuters

Theo ước tính, khoảng 160-170 nghìn công dân Mỹ đang ở Israel, trong đó có khoảng 500-600 người tại Dải Gaza, bao gồm cả người Mỹ gốc Palestine hoặc nhân viên cứu trợ.

* Ngày 13-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Israel, trở thành quan chức cấp cao thứ hai của xứ Cờ hoa đến quốc gia Trung Đông chỉ trong 2 ngày. Dự kiến, Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Yoav Gallant.

Trước đó, nhân chuyến thăm Israel, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Washington tiếp tục kêu gọi các quốc gia trong khu vực lập hành lang an toàn tại Dải Gaza để hỗ trợ hàng trăm công dân Mỹ bị mắc kẹt.

Cùng chuyến đi với Ngoại trưởng Antony Blinken, phó đại diện đặc biệt về vấn đề con tin Steve Gillen sẽ ở lại Israel để hỗ trợ nỗ lực giải cứu con tin.

https://hanoimoi.vn/my-bat-dau-so-tan-cong-dan-o-israel-644851.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn