Quốc tế
04/07/2025 17:40Mỹ áp lệnh trừng phạt với hoạt động dầu mỏ của Iran
Theo Reuters, mạng lưới doanh nghiệp do công dân Iraq Salim Ahmed Said điều hành mua và vận chuyển dầu Iran có giá trị hàng tỷ USD bằng cách ngụy trang, hoặc pha trộn với dầu của Iraq ít nhất là từ năm 2020.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết: "Bộ Tài chính tiếp tục nhắm mục tiêu vào nguồn thu của Tehran và tăng áp lực kinh tế để phá vỡ khả năng tiếp cận nguồn tài chính phục vụ cho những hoạt động gây bất ổn của chính quyền này".
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. (Ảnh: Reuters)
Washington cũng đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt với một số tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vào hoạt động vận chuyển dầu lậu từ Iran, nhằm siết chặt hơn nữa áp lực lên “đội tàu bóng đêm” của Iran.
Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hôm 25/6, khi được hỏi liệu ông có nới lỏng lệnh trừng phạt dầu mỏ với Iran không, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Họ sẽ cần tiền để đưa đất nước trở lại bình thường. Chúng tôi muốn thấy điều đó xảy ra".
Một ngày trước đó, ông Trump tuyên bố Trung Quốc có thể tiếp tục mua dầu của Iran sau khi Israel và Iran đồng ý ngừng bắn. Tuy nhiên sau đó Nhà Trắng lại làm rõ bình luận của ông Trump không ám chỉ việc nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ.
Ông Trump áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt liên quan đến Iran với một số nhà máy lọc dầu "teapot" độc lập và nhiều nhà khai thác cảng của Trung Quốc vì mua dầu Iran.
Mỹ cũng từng thực hiện cuộc tập kích chính xác ba cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran là Fordow, Natanz và Isfahan. Tổng thống Trump khẳng định việc phá hủy toàn bộ cơ sở và năng lực hạt nhân của Iran trước khi làm trung gian cho lệnh ngừng bắn là "vinh dự lớn" của ông.
Ông Trump viết: "Cả Israel và Iran đều muốn chấm dứt cuộc chiến như nhau! Tôi rất vinh dự khi phá hủy thành công cơ sở cũng như năng lực hạt nhân của Iran và sau đó, dừng chiến tranh".
https://vtcnews.vn/my-ap-lenh-trung-phat-voi-hoat-dong-dau-mo-cua-iran-ar952643.html
- Diện mạo hai xã được Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' (18:21)
- GPP Dinh Cố: 27 năm vững bước cùng ngành công nghiệp khí Việt Nam (18:05)
- Vì sao FIFA cho chung kết World Cup 2026 nghỉ 30 phút để diễn ca nhạc? (18:01)
- Biên bản ghi nhớ Mỹ - Iran chỉ tồn tại chưa đầy một tháng: Điều gì khiến thỏa thuận nhanh chóng sụp đổ? (55 phút trước)
- "Loay hoay" đề xuất áp niên hạn sở hữu nhà chung cư (1 giờ trước)
- Thế giới chật vật trước làn sóng thời tiết cực đoan (1 giờ trước)
- Giáo dục nghề nghiệp đón đầu “cơn khát” nhân lực chất lượng cao (1 giờ trước)
- Dùng tài khoản ngân hàng thế nào để không sập bẫy lừa đảo? (2 giờ trước)
- Anh áp dụng "lệnh giới nghiêm" mạng xã hội với thanh thiếu niên (2 giờ trước)
- Thống kê đáng chú ý trận Anh vs Argentina: Lịch sử đối đầu ủng hộ 'Tam sư' (2 giờ trước)