Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người tiêm vaccine mũi 1 vaccine của Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi 2 phải tiêm vaccine cùng loại.

Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế nêu rõ, những người đã tiêm mũi 1 vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 phải tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mũi 1 tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại - 1
Bộ Y tế yêu cầu người tiêm mũi 1 vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna thì mũi 2 tiêm cùng loại. (Ảnh: P.C)

Từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế tiếp nhận nhiều loại vaccine công nghệ sản xuất khác nhau như AstraZeneca, Pfizer/BioNtech, Moderna, Sinopharm, Sputnik V... Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay, cơ quan y tế có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc tiêm trộn này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine từ các nguồn khác nhau, Bộ Y tế hướng dẫn những người tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 vaccine đó.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer/BioNtech cho người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca, nhưng người tiêm chủng phải đồng ý (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần). Bộ yêu cầu không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện và đơn vị, các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ rộng.

Phạm Quý

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vaccine Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vaccine Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ
Việt Nam phê duyệt vaccine Covid-19 của Sinopharm Việt Nam phê duyệt vaccine Covid-19 của Sinopharm