“Mưa” sét giáng xuống Bắc bộ, Hà Nội mưa xối xả đầu giờ sáng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 5/6, tại khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Cơn mưa giông từ khu vực phía tây nam Hà Nội kéo về trung tâm thành phố kèm theo sấm sét liên hồi sáng nay khiến nhiều người bất ngờ.

Theo số liệu định vị giông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Ứng Hòa, Quận Ba Đình, Ba Vì, Đan Phượng, Quận Hà Đông, Hoài Đức, Quận Hoàng Mai, Mê Linh, quận Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Đông Anh, Thanh Oai, Thường Tín di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành Hà Nội.

Theo thống kê của Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn) sáng nay ở các tỉnh miền Bắc nhiều nơi có sấm sét.

Lúc 6h50, trung tâm ghi nhận 683 cú sấm sét, trong đó có 460 cú sét đánh xuống đất.

Tại khu vực Hà Nội, sấm sét xuất hiện ở nhiều quận, huyện. Trong đó, khu vực Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa xuất hiện sấm sét dày đặc.

Cơ quan khí tượng dự báo trong 3 giờ tới, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 30-50mm, có nơi trên 70mm.

Mật độ sét đánh xuống Hà Nội vào sáng nay

Mật độ sét đánh xuống Hà Nội vào sáng nay

Cảnh báo đợt mưa này có khả năng sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến từ 20-30cm.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đêm qua ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to như: Bản Giang (Lai Châu) 170mm, Xuân Minh (Hà Giang) 166mm, Gia Phú (Lào Cai) 130mm, Hồng Ca (Yên Bái) 127mm, Cần Yên (Cao Bằng) 93mm…

Dự báo từ hôm nay đến đêm 6/6, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-120mm, có nơi trên 200mm.

Từ chiều tối và đêm nay đến đêm 6/6, khu vực Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa từ 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, các khu đô thị.

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, nguyên khi trời mưa giông thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét. Sấm sét thường xuất hiện nhiều trong giai đoạn đầu mùa mưa, sau một thời gian nắng nóng, khô hạn.

Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á - một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ một năm.

Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới 2 triệu cú sét. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam bộ.

Hạ Quỳnh / ANTĐ