Mùa nắng nóng vẫn lo thiếu than cho sản xuất điện

Tình hình cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện than trong các tháng đầu năm nay đã khá hơn với năm ngoái, song Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn lo thiếu than.

Mùa nắng nóng vẫn lo thiếu than cho sản xuất điện ảnh 1
 

Sản lượng than cung cấp cho nhà máy nhiệt điện đủ theo hợp đồng nhưng thấp hơn thực tế nhu cầu

EVN vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCT Đông Bắc) về phối hợp đảm bảo cung cấp nhiên liệu than cho sản xuất điện, đặc biệt trong các tháng cao điểm nắng nóng 2023.

EVN cho biết, các đơn vị phát điện trong EVN đã ký hợp đồng mua bán than cho sản xuất điện năm 2023 với TKV và TCT Đông Bắc. Tổng khối lượng than theo hợp đồng với TKV là 17,98 triệu tấn, với TCT Đông Bắc 7,05 triệu tấn. Hầu hết là than pha trộn nhập khẩu.

Ông Ngô Sơn Hải- Phó Tổng giám đốc EVN cho hay, nhìn chung, tình hình cấp than trong quý I-2023 cơ bản đáp ứng được khối lượng hợp đồng, tuy nhiên còn thiếu so với yêu cầu thực tế của hệ thống điện.

Tổng sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu than trong 4 tháng đầu 2023 đạt 40,06 tỷ kWh (chiếm 46,53% tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống), thấp hơn so với kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 do Bộ Công Thương ban hành.

Cũng theo lãnh đạo EVN, hiện nay, mặc dù mới bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm mùa khô nhưng tình hình cung cấp điện cho hệ thống đã rất căng thẳng. Diễn biến thủy văn không thuận lợi, nước về các hồ thủy điện thấp hơn so với kế hoạch. Để đảm bảo cung cấp điện, hệ thống đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn vận hành giá cao (dầu DO, FO), nhiều nhà máy thủy điện đã được khai thác đến mức nước rất thấp, thậm chí có hồ đã về gần với mức nước chết.

Theo kế hoạch cập nhật, trong các tháng 5,6,7, sản lượng huy động của các nhà máy nhiệt điện than dự kiến sẽ duy trì ở mức cao.

Cụ thể, tổng sản lượng dự kiến huy động các nhà máy nhiệt điện sử dụng than antracite của EVN trong 3 tháng này sẽ là 14,77 tỷ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng là 7,17 triệu tấn than. Tuy nhiên, tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký với TKV và TCT Đông Bắc mới có 6,59 triệu tấn.

Do đó, EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc thực hiện cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký kết, đồng thời tìm kiếm các giải pháp để bổ sung lượng than cấp cho sản xuất điện theo nhu cầu huy động của hệ thống các tháng sắp tới.

Cụ thể là EVN đề nghị TKV, TCT Đông Bắc giảm than cấp cho các hộ phụ tải khác, để tăng lượng than cấp cho sản xuất điện trong quý II. Các hộ phụ tải khác sẽ được cấp than bù trong các tháng cuối năm.

Theo ông Đỗ Mạnh Khảm - Tổng giám đốc nhấn mạnh TCT Đông Bắc, mặc dù Tổng công ty luôn ý thức được trách nhiệm đảm bảo than cho phát điện và đã chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện tối đa để cung ứng than cho phát điện, tuy nhiên, tổng công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong khai thác nên khó tăng sản lượng than.

Về phía TKV, ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV khẳng định TKV sẽ nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ nguồn than cho sản xuất điện.

https://www.anninhthudo.vn/mua-nang-nong-van-lo-thieu-than-cho-san-xuat-dien-post539557.antd

Hà Linh / ANTD