Mưa lớn gây lũ lụt ở Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển hướng về miền bắc trong tuần này, gây áp lực lên sông Hoàng Hà, sau khi liên tục vùi dập miền nam hơn 2 tháng qua.

Zhao Zhiqiang, phó trưởng phòng cứu trợ thiên tai và dịch vụ công của Cục Khí tượng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 4.8 rằng, mưa lớn sẽ xuất hiện ở các khu vực phía bắc cho đến cuối tuần.

"Lượng mưa ở các khu vực dọc theo sông Hoàng Hà và Hoài Hà ở phía bắc và phía tây Trung Quốc sẽ cao hơn từ 50 đến 100% so với cùng kỳ những năm bình thường" - tờ China Daily dẫn lời ông Zhao nói và cho biết thêm rằng một số khu vực sẽ hứng chịu mưa đá và gió mạnh.

mua lu trung quoc chuyen mien bac den luot song hoang ha chiu tran
Nước sông ở thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, dâng cao ngày 4.8 do bão Hagupit. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Cục Khí tượng, tỉnh Thiểm Tây có thể phải hứng chịu đợt mưa lớn nhất kể từ năm 1981.

Zhang Juan, một nhà khí tượng học của Cục Khí tượng, nói rằng đợt mưa ở Thiểm Tây này có thể lập kỷ lục ở một số nơi trong tỉnh. "Những cơn mưa kéo dài có khả năng gây ra thảm họa địa chất và chính quyền địa phương nên có biện pháp phòng ngừa" - bà Zhang nói.

Mưa di chuyển về phía bắc sẽ gây nguy cơ lũ lụt cho thượng lưu và trung lưu của sông Hoàng Hà và sông Tùng Hoa.

mua lu trung quoc chuyen mien bac den luot song hoang ha chiu tran
Đập Tam Môn Hiệp trên sông Hoàng Hà xả lũ. Ảnh: CGTN

“So với miền nam, các thành phố ở miền bắc có ít kinh nghiệm hơn nên việc phòng chống mưa bão và lũ lụt sẽ khó khăn hơn nhiều. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp đối với lượng mưa cực đoan ngắn hạn, lũ lụt đô thị, lũ lụt trên núi và lở bùn" - bà Zhao nói.

Trong khi đó, nắng nóng ở miền nam Trung Quốc sẽ duy trì ở mức cao cho đến đầu tuần tới và nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C.

"Nhiệt độ ở phía nam sẽ cao hơn 1 đến 2 độ C so với mức trung bình lịch sử. Nhiệt độ cao và độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến việc cung cấp điện và nước" - bà Zhao cho hay.

Hôm 4.8, bão Hagupit, cơn bão số 4 trong năm nay, đã đổ bộ vào Nhạc Thanh, tỉnh Chiết Giang. Bão Hagupit di chuyển về phía bắc qua các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô với tốc độ 20 km/h. Bão rời Giang Tô trong ngày 5.8 vào biển Hoàng Hải trước khi di chuyển về phía bờ biển phía tây của Bán đảo Triều Tiên.

mua lu trung quoc chuyen mien bac den luot song hoang ha chiu tran
Ngập lụt ở thành phố Ngọc Hoàn, tỉnh Chiết Giang, ngày 4.8.2020 sau khi bão Hagupit đổ bộ. Ảnh: China Daily

Bão Hagupit mang theo mưa to, gió lớn đến thành phố Ôn Châu ở Chiết Giang. Chính quyền thành phố ban hành cảnh báo màu cam - mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo 4 cấp được mã hóa bằng màu sắc, tạm dừng hoạt động toàn bộ dịch vụ phà ở những khu vực có nguy cơ cao.

Bão Hagupit cũng gây mưa to ở Thượng Hải, làm ngập úng đô thị ở một số khu vực và làm gián đoạn giao thông. Có nơi nước ngập sâu tới 1,2 mét.

Ông Jia Xiaolong, phó giám đốc Trung tâm Khí hậu Quốc gia, cho biết, trong tháng 8 dự kiến có từ 4-6 cơn bão, trong đó khoảng 3 cơn có thể đổ bộ vào Trung Quốc, và ít có khả năng rất mạnh.

"Bão có thể vừa mang lại thiên tai vừa mang lại lợi ích. Ví dụ, chúng có thể mang mưa tới và làm giảm các đợt nắng nóng, hạn hán ở các khu vực phía nam" - ông Jia nói.

Đến nay, hậu quả lũ lụt Trung Quốc ước tính lên đến hơn 20 tỉ USD, ít nhất 158 người chết và mất tích, ảnh hưởng đến khoảng 54,8 triệu người ở 27 khu vực cấp tỉnh, khoảng 368.000 ngôi nhà bị hư hại.

Ngọc Vân

Bão mới Hagupit dồn dập tấn công Trung Quốc Bão mới Hagupit dồn dập tấn công Trung Quốc
Trung Quốc mạnh tay trừng phạt vi phạm đê tồi tệ ở nhánh sông Dương Tử Trung Quốc mạnh tay trừng phạt vi phạm đê tồi tệ ở nhánh sông Dương Tử

https://laodong.vn/the-gioi/mua-lu-trung-quoc-chuyen-mien-bac-den-luot-song-hoang-ha-chiu-tran-825393.ldo

laodong.vn