Xã hội
05/09/2018 22:31Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Thanh Hóa: 700 học sinh vùng tâm lũ lỡ ngày khai giảng
Lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề tại xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. 700 học sinh của ba cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đã không thể đến trường khai giảng năm học mới.
Sáng 5/9, trả lời PV VTC News, ông Mai Xuân Giang, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mường Lát cho biết: “Lũ lụt khiến các tuyến đường trên địa bàn xã Mường Chanh bị chia cắt, nhà cửa bị hư hại, điện lưới quốc gia cũng mất, sóng điện thoại bị cắt đứt và đặc biệt hệ thống giao thông nối các bản về trung tâm xã Mường Chanh gần như bị tê liệt… Do đó, việc tổ chức khai giảng vào ngày hôm nay ở các trường của xã Mường Chanh đã không thể thực hiện được”.
![]() |
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về nhà ở tại huyện Mường Lát.
![]() |
Được biết, sau trận mưa lũ vừa qua, khu vực xã biên giới Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bị cô lập hoàn toàn. Tuyến đường độc đạo nối trung tâm huyện Mường Lát qua xã Tén Tằn, Quang Chiểu, Mường Chanh bị sạt lở, vùi lấp nhiều đoạn, cầu cống bị hư hỏng, mọi thông tin bị cắt đứt với bên ngoài. Để có thể liên lạc với bên ngoài, giáo viên xã Mường Chanh phải đi bộ sang Lào, mua sim điện thoại để gọi điện về báo cáo tình hình và xin phép lùi ngày khai giảng.
![]() |
Phòng học tại huyện Mường Lát đổ nát sau mưa lũ.
Dự kiến, ngày tựu trường của học sinh xã Mường Chanh sẽ được dời đến ngày 8/9. Phương án này đã được UBND huyện Mường Lát và phòng Giáo dục huyện báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa.
Ông Giang cũng cho biết thêm, toàn huyện Mường Lát chỉ tổ chức lễ khai giảng ở các điểm trường chính để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như phụ huynh khi lũ lụt vừa đi qua.
Theo báo cáo thống kê của UBND huyện Mường Lát, trận lũ vừa qua đã khiến trên địa bàn 7 người chết và mất tích, 114 hộ dân các xã như: Mường Lý, Trung Lý, Tam Chung, Nhi Sơn, Pù Nhi, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mương Chánh bị sập hoàn toàn, có 199 hộ phải sơ tán. Nhiều hộ dân không còn nhà ở, phải tá túc tại các trường học, bệnh viện, dựng lều lán ở tạm…
| Thầy trò rốn lũ Thanh Hóa cởi dép, lội bùn đến trường dự khai giảng
Nhiều trường học ở Thanh Hóa vẫn còn tan hoang, ngập bùn đất, nhưng lãnh đạo địa phương vẫn nỗ lực tổ chức “khai giảng ... |
| Hai thi thể phân hủy trôi trên sông sau lũ lớn ở Thanh Hóa
Hai thi thể đang trong quá trình phân hủy được người dân phát hiện tại bản Sa Lung, xã Mường Lý (huyện Mường Lát, Thanh ... |
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (44 phút trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (1 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (1 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (1 giờ trước)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (1 giờ trước)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (1 giờ trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (1 giờ trước)
- Xác định hai đội bóng vào bán kết cúp C1 châu Âu (1 giờ trước)
- Mừng Đại lễ 30/4-1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 15/4: Tiếp tục tăng dựng đứng, vượt 4.800 USD/ounce (1 giờ trước)


