Mưa lũ lịch sử tại Bangladesh và Ấn Độ, hàng triệu người bị chia tách

Mưa lũ do gió mùa đã khiến ít nhất 41 người ở Bangladesh và Ấn Độ thiệt mạng trong những ngày vừa qua, cùng với đó là hàng triệu người bị mắc kẹt ở nhiều khu vực.

000_32CQ2GQ-1655549606398
Quân đội được huy động để sơ tán người dân ở Sylhet, Bangladesh. Ảnh Getty Images.

Lũ lụt là mối đe dọa thường xuyên đối với hàng triệu người ở các vùng trũng thấp của Bangladesh, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng gia tăng tần suất, dữ dội và khó lường.

Những trận mưa như trút nước liên tục trong tuần qua đã gây lũ lụt tại nhiều nơi ở phía Đông Bắc của Bangladesh, nhiều trường học trở thành nơi trú ẩn an toàn cho người dân trong khi quân đội được triển khai để sơ tán các hộ gia đình bị chia cắt. Sân bay quốc tế Sylhet, lớn thứ 3 tại Bangladesh, cũng phải đóng cửa vì lũ lụt.

Đáng chú ý, sét đánh đã giết chết ít nhất 21 người tại Bangladesh chỉ tính trong ngày 17/6. Trong số đó có 3 trẻ em từ 12 đến 14 tuổi bị sét đánh ở thị trấn Nandail. 4 người khác thiệt mạng do lở đất ở gần thành phố cảng Chittagong.

Từ hôm 16/6, ít nhất 16 người đã thiệt mạng tại bang Meghalaya xa xôi của Ấn Độ, thủ hiến bang Conrad Sangma cho biết trên Twitter. Lở đất và lũ lụt khiến nhiều tuyến đường huyết mạch tại bang này bị nhấn chìm hoặc vùi lấp. Tại bang Assam lân cận, hơn 1,8 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau 5 ngày mưa như trút nước.

Theo dự báo, tình hình lũ lụt dự kiến sẽ tồi tệ hơn trong hai ngày tới khi lượng mưa đổ xuống vẫn lớn.

Duy Tiến / CAND