Mưa lớn tại Trung Quốc, 195.000 người phải sơ tán

Các trận mưa lớn ở tỉnh An Huy tác động đến 811.000 người và buộc 195.000 trường hợp phải sơ tán, Tân Hoa xã đưa tin hôm nay (1-7).

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh An Huy cho biết, mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho 35 quận và huyện tại 6 thành phố thuộc tỉnh này.

Sông Dương Tử, con sông dài nhất Trung Quốc, ghi nhận ​​mực nước đoạn ở An Huy đã vượt cảnh báo và vẫn tiếp tục tăng. Mưa lớn cũng đã đẩy mực nước lên cao hơn mức cảnh báo ở 19 con sông khác trong tỉnh.

Những trận mưa như trút nước xuống một vùng rộng lớn tại tỉnh An Huy trong vòng 24 giờ tính đến 5h chiều 30-6. 258 trạm ghi nhận lượng mưa vượt 100mm, với mức lớn nhất là 255mm.

Mưa lớn gây ngập nặng thành phố Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy. Ảnh: VCG/Global Times
Mưa lớn gây ngập nặng thành phố Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy. Ảnh: VCG/Global Times

Để ứng phó khẩn cấp với mưa bão và lũ lụt, chính quyền tại 8 thành phố ở An Huy, bao gồm 5 thành phố dọc theo sông Dương Tử, đã huy động 26.000 người tham gia công tác tuần tra đê điều.

Trung tâm khí tượng tỉnh An Huy thông báo, trong vòng 24 giờ (tính đến 20h ngày 1-7), mưa lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục xảy ra ở các khu vực dọc theo và phía Nam sông Dương Tử.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, sông Dương Tử đang trải qua trận lũ “số 1” của năm 2024, khi mực nước tại Trạm thủy văn Cửu Giang ở tỉnh Giang Tây, một trong những địa điểm giám sát chính mực nước ở trung và hạ lưu con sông này, đã lên đến 20m vào chiều 28-6.

Tình hình nguy cấp buộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc phải nâng mức ứng phó lũ lụt khẩn cấp lên cấp độ III tại các tỉnh An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam và khẩn cấp điều động thêm 4 đội công tác tham gia hướng dẫn triển khai những nỗ lực cứu trợ.

Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc đã phân bổ 45 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ An Huy, Hồ Bắc, Trùng Khánh và Hắc Long Giang sửa chữa đường khẩn cấp trong mùa lũ. Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải nước này hỗ trợ 105 triệu nhân dân tệ cho hoạt động sửa đường tại 7 tỉnh.

Cục Khí tượng Trung Quốc thông báo, mưa to đến rất to sẽ xảy ra từ đêm 30-6 đến đêm 1-7 ở một số khu vực phía Đông, Trung Trung Quốc, Nam Trung Quốc và Tây Nam Trung Quốc. Đặc biệt, một số khu vực ở phía Tây Nam của tỉnh Hồ Nam sẽ có mưa rất lớn.

https://hanoimoi.vn/mua-lon-tai-trung-quoc-195-000-nguoi-phai-so-tan-670821.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn