Xã hội
15/10/2021 15:16Mưa lớn dữ dội ở miền Trung trong 4 ngày tới
Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn (KTTV) quốc gia, hôm nay (14/10), không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm 15/10 đến 18/10, khu vực Trung Bộ có thể xảy ra mưa to đến rất to.
Cụ thể, Nghệ An tổng lượng mưa từ 100-200mm/đợt, cục bộ có nơi trên 200mm; khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tổng lượng mưa từ 300-600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm; Đà Nẵng và Quảng Nam tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, cục bộ có nơi trên 300mm.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tổng lượng mưa từ 300-600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 8) sau suy yếu thành một vùng áp thấp nên trong chiều và đêm nay, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, có nơi trên 100mm.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, ngày 14/10, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn yêu cầu các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.
T.Linh
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (24 phút trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (35 phút trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (44 phút trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (44 phút trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (1 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (3 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (3 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (3 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (4 giờ trước)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (4 giờ trước)