Mưa lớn tiếp tục đổ xuống các khu vực miền trung Hàn Quốc và vùng thủ đô Seoul ngày 3.8, làm ngập lụt nhà cửa và đường giao thông, các khu vực ven sông và miền núi bị buộc phải đóng cửa.

mua lon don dap dap lon han quoc hoat dong het cong suat

Đập Chuncheon, ở Chuncheon, tỉnh Gangwon hoạt động hết công suất, xả 2.370 tấn nước mỗi giây vào ngày 3.8, sau trận mưa lớn dội xuống khu vực này. Ảnh: Yonhap

Yonhap đưa tin, mưa xối xả lên tới 100 milimet mỗi giờ, kèm theo sấm sét, được dự báo cho các khu vực miền trung Hàn Quốc. Sáng 3.8, mưa lớn 50 mm đã dội xuống các khu vực thuộc tỉnh Gyeonggi và Gangwon.

Sau trận mưa lớn ngày 3.8, đập Chuncheon ở Chuncheon, tỉnh Gangwon phải hoạt động hết công suất, xả ra 2.370 tấn nước mỗi giây.

Tại thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, ở phía nam thủ đô Seoul, một trận lở đất đã quét qua một khu xưởng dựng tạm trong nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn, làm ba công nhân thiệt mạng và một người bị thương.

Cơ quan cứu hộ cho biết, họ phải mất gần một giờ để xác định vị trí các nạn nhân trong đống đất đá chất cao vài mét, công cuộc tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục.

mua lon don dap dap lon han quoc hoat dong het cong suat
Xưởng dựng tạm của nhà máy linh kiện bán dẫn bị lở đất chôn vùi khiến 3 công nhân đang làm việc bị thiệt mạng, ở thành phố Pyeongtaek. Ảnh: Yonhap

Ở quận Gapyeong cũng thuộc tỉnh Gyeonggi, mưa lớn làm vỡ các đường ống dẫn khiến nguồn cung cấp khí đốt và nước cho người dân tạm thời bị gián đoạn.

Trận mưa ước tính làm hư hại 112 ngôi nhà và 1.043 ha đất trong tỉnh Gyeonggi cùng với 70 vụ lở đất đã được báo cáo.

mua lon don dap dap lon han quoc hoat dong het cong suat
Một trận lở đất gây ra vụ nổ gas khiến ngôi nhà ở Chungju, tỉnh Bắc Chungcheong bị phá hủy hoàn toàn hôm 2.8. Ảnh: Yonhap

Ở Seoul, một hố sâu 1,5m, rộng 2m đã xuất hiện tại một con đường ở khu vực Gangnam, rất may không xảy ra thương vong. Các cơ quan chức năng đang tiến hành khắc phục sự cố.

mua lon don dap dap lon han quoc hoat dong het cong suat
Một đoạn đường ở Chungju, tỉnh Bắc Chungcheong bị chôn vùi hoàn toàn sau vụ lở đất ngày 2.8. Ảnh: Yonhap

Tại các khu vực khác ở Seoul, nhiều ngôi nhà rơi vào tình cảnh ngập lụt, cây đổ khắp nơi sau những cơn mưa lớn. Chính quyền thành phố cũng buộc phải đóng cửa một công viên ven sông ở quận Gwangjin phía đông Seoul do mực nước dâng cao, đồng thời hạn chế người dân đi lại các khu vực sông suối và vùng núi để ngăn ngừa rủi ro.

Thiệt hại tương tự đã được báo cáo ở thành phố Incheon và các tỉnh Bắc Jeolla và Nam Chungcheong.

Phần lớn các tuyến đường sắt bị đình chỉ do lở đất đã được khôi phục hoạt động vào sớm ngày 3.8. Tuy nhiên, một số tuyến hiện vẫn đang bị gián đoạn.

Cơ quan quản lý thảm họa trung ương Hàn Quốc cho biết, sáu người đã chết và tám người mất tích do mưa lớn vào sáng 3.8. Ít nhất 190 ngôi nhà bị hư hại, buộc 818 người dân phải di dời.

Phương Linh

mua lon don dap dap lon han quoc hoat dong het cong suat Bão và mưa lớn tàn phá nhiều nơi của Hàn Quốc

Chỉ trong 1 đêm, bão và mưa lớn xảy ra tại nhiều nơi của Hàn Quốc cướp đi mạng sống của 3 người, 1 người ...

mua lon don dap dap lon han quoc hoat dong het cong suat Lũ lụt Trung Quốc: Mưa lớn, nước lên nhanh tăng sức ép với đập Tam Hiệp

https://laodong.vn/the-gioi/mua-lon-don-dap-dap-lon-han-quoc-hoat-dong-het-cong-suat-824748.ldo

laodong.vn