Xã hội
01/06/2019 17:31Mưa lớn diện rộng bao trùm miền Bắc ngày Tết Thiếu nhi 1/6
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên trong đêm qua ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như lượng mưa tính từ 19h đến 1h ở Kim Bôi (Hòa Bình) 77mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 43mm, Hưng Yên 55mm.
Dự báo từ nay đến 2/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn có mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
![]() |
Mưa lớn diện rộng nhiều ngày ở miền Bắc gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.
Trên nền mưa lớn trong những ngày qua và mưa lớn xảy ra trong 1-2 ngày tới, lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có khả năng rất cao xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa.
Trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.
Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 1/6:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 22 - 29 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 22 - 29 độ C.
Hà Nội có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 22 – 29 độ C.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25 – 35 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25 – 36 độ C.
Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 21 – 34 độ C.
Nam Bộ ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25 – 36 độ C.
| Đường phố thủ đô ùn tắc nhiều giờ vì mưa lớn
Trận mưa đêm trước kéo dài sang sáng nay khiến giao thông nhiều tuyến phố hỗn loạn. |
| Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
Từ ngày 31/5-2/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động mạnh dần lên kết hợp với hội tụ gió trên ... |
- Đại hội cổ đông SHB: Ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, khẳng định bước chuyển mình chiến lược (1 giờ trước)
- Đại công trường rực sáng xuyên đêm, tăng tốc xây sân vận động lớn nhất thế giới (1 giờ trước)
- HLV Malaysia: Ai cũng thấy chất lượng cầu thủ U17 Việt Nam (1 giờ trước)
- Quốc hội giám sát dự án sân bay Long Thành, đường sắt tốc độ cao trong năm 2027 (2 giờ trước)
- Italy từ chối thay Iran dự World Cup 2026 (2 giờ trước)
- V-Green và Mediamart hợp tác triển khai 1.000 tủ đổi pin xe máy điện trong tháng 5/2026 (2 giờ trước)
- Người lao động cả nước có thêm một ngày nghỉ được hưởng nguyên lương (2 giờ trước)
- Ông Trump: Mỹ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Iran (3 giờ trước)
- Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 là ngày giỗ vị vua Hùng nào? (3 giờ trước)
- Lệnh khai hỏa 'lơ lửng': Mỹ tập hợp binh lực, Iran đối mặt kịch bản tồi tệ nhất? (3 giờ trước)
