Mùa đông năm nay tương đối ấm, rét đậm rét hại có thể xuất hiện muộn

Theo chuyên gia, mùa đông năm nay tương đối ấm, số ngày rét đậm rét hại cũng như số đợt rét đậm rét hại sẽ xảy ra ít hơn so với bình thường.

Ông Nguyễn Đức Hoà - Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, trong những tháng tới, nền nhiệt độ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5 độ C.

Ông Hoà nhận định, mùa đông năm nay tương đối ấm, số ngày rét đậm rét hại cũng như số đợt rét đậm rét hại sẽ xảy ra ít hơn so với bình thường.

du-bao-thoi-tiet-mua-dong-05545968
Mùa đông năm nay dự báo tương đối ấm. (Ảnh minh hoạ: Vũ Vân)

Năm 2016 cũng chịu ảnh hưởng của El Nino nhưng với một năm mùa đông ấm vẫn có đợt không khí lạnh tương đối mạnh gây mưa tuyết nhiều nơi tại Bắc Bộ. 

"Về mặt so sánh không hẳn giống hoàn toàn nhưng trong những năm El Nino, theo thống kê, thường xảy ra những hiện tượng thời tiết bất thường như mưa lớn cục bộ hay với dẫn chứng như tôi vừa nói, tuy nền nhiệt độ ấm nhưng vẫn có thể có những đợt không khí lạnh mạnh gây ra mưa tuyết như năm 2016", ông Hoà nói.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong thời kỳ đầu mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có thể ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng sẽ xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024.

Dự báo thời tiết mưa những ngày tới, cơ quan khí tượng cho biết, từ nay đến ngày 12/10, Hà Tĩnh đến Đà Nẵng mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120 mm, có nơi trên 150 mm, Hà Tĩnh đến Quảng Trị 150-300 mm, có nơi trên 350 mm.

Từ đêm 11/10 đến ngày 12/10, mưa lớn khả năng mở rộng ra Nghệ An với lượng mưa phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 250 mm.

Mưa lớn từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có thể kéo dài đến khoảng 14/10. Từ khoảng đêm 12/10, mưa lớn khả mở rộng ra đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Nguyễn Huệ / VTC News