Mùa đông miền Bắc đến sớm, Trung và Nam Bộ mưa lớn dồn dập dịp cuối năm

Trong các tháng cuối năm, Trung Bộ và Nam Bộ nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập, trong khi đó mùa đông ở miền Bắc dự báo đến sớm hơn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 9, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, các khu vực còn lại xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ trong tháng 9 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm dẫn tới tình trạng khô có thể xảy ra ở khu vực này trong nửa đầu tháng. Nửa cuối tháng 9, tình trạng khô thu hẹp hơn, chủ yếu tại vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc.

Các khu vực khác tổng lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, vì vậy tình trạng khô ở mức bình thường.

quoc-khanh-2-9-5-08522887-08572239
Tháng 9, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ tháng 10-11/2022, Trung Bộ và Nam Bộ dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Ngoài ra, tại Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như như dông, lốc, mưa đá.

Cũng theo cơ quan khí tượng, năm nay không khí lạnh khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc có thể thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ nay đến tháng 2/2023, trên Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tính trong tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, bão với hướng di chuyển phức tạp và mưa lớn dồn dập có thể xảy ra tại các tỉnh, thành miền Trung trong các tháng cuối năm 2022. Không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới ở Nam Biển Đông.

Nguyễn Huệ / VTC News