Câu chuyện nhân văn
18/01/2019 22:28Một thị trấn ở Ý bán hàng chục ngôi nhà với giá 1 euro
Sambuca, một thị trấn tại Ý nằm trên đỉnh đồi và hướng ra Địa Trung Hải, vừa rao bán hàng chục căn nhà với giá chỉ 1 euro.
Mục đích của chương trình này nhằm giải quyết vấn đề giảm dân số của thị trấn này khi cư dân chuyển đến các đô thị lớn ngày một nhiều trong những năm gần đây. Đây cũng là vấn đề của nhiều vùng nông thôn tại Ý.
Theo giới chức địa phương, Sambuca không phải là thị trấn đầu tiên thu hút người dân từ những nơi khác với những lời đề nghị hấp dẫn như vậy nhưng đây là thị trấn đầu tiên giúp những người quan tâm có thể mua nhà ngay lập tức.
![]() |
Một góc thị trấn Sambuca, Ý nhìn từ trên cao. (Ảnh: CNN travel)
“Khác với những thị trấn làm việc này chỉ để chú ý, thị trấn này có những căn nhà để bán với giá 1 euro thật sự. Chúng tôi không chỉ là trung gian liên hệ giữa người mua và người chủ cũ. Muốn mua một ngôi nhà, nó sẽ thuộc về bạn ngay lập tức”, Giuseppe Cacioppo, quan chức ở thị trấn Sambuca tuyên bố.
Tất nhiên, mức giá “không tưởng” 1 euro cũng kèm theo một số điều kiện bắt buộc với người mua. Chủ sở hữu mới của những ngôi nhà giá 1 euro phải cam kết tân trang lại nhà trong vòng 3 năm với chi phí khởi điểm từ 15.000 euro. Đây là những ngôi nhà được rao bán bị bỏ hoang khi những người chủ cũ bỏ đi, đã xuống cấp và phải sửa chữa nhiều mới có thể ở được.
Người mua cũng sẽ phải ký quỹ 5.000 euro khi mua nhà. Số tiền này sẽ được hoàn lại sau khi việc tu sửa nhà hoàn tất.
![]() |
Vị trí thị trấn Sambuca.
Với dân số đang trên đà suy giảm, ông Cacioppo cho biết Sambuca cần những người nhập cư để ngăn thị trấn cổ này không rơi vào cảnh hoang tàn. “Chúng tôi không thể để mất di sản của mình. May mắn thay, nhiều người nước ngoài đang giúp chúng tôi một tay”, ông Cacioppo nói.
Ông Cacioppo cũng cho biết đã có 10 ngôi nhà được bán với giá 1 euro và đang có sẵn hàng chục ngôi nhà khác rao bán. Ông Cacioppo cũng tiết lộ đã nhiều người đến từ Pháp, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha liên hệ hỏi mua nhà và thị trấn cũng nhận được rất nhiều lời đề nghị khác từ bên ngoài.
| Chính phủ Mỹ đóng cửa, thủ đô Washington D.C. thành "thị trấn ma"
Đợt đóng cửa dài nhất lịch sử của chính phủ Mỹ khiến thủ đô Washington D.C. trở nên vắng vẻ, việc làm ăn của các ... |
| Nóng kỷ lục ở Australia: Nhiều thị trấn thành "nồi áp suất" vì nóng kỷ lục gần 50 độ
Nhiệt độ cao không phải điều bất thường ở Australia trong mùa hè nhưng sự biến đổi khí hậu khiến nhiều thị trấn trở thành ... |
| Thị trấn ở Mỹ bán nhà giá 1 USD cho dân
Thị trấng Gary, bang Indiana, Mỹ có chương trình đặc biệt khi bán một số ít nhà với giá chỉ 1 USD. Người mua được ... |
| Fan Harry Potter phát cuồng vì thị trấn như Hẻm Xéo này
Hay-on-Wye là một thị trấn sách đáng yêu của xứ Wales. Nơi đây nổi tiếng với hơn 40 tiệm bán sách cũ. Cứ đến cuối ... |
- Xuất hiện biến thể COVID-19 ‘Ve sầu’, chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì? (11:31)
- Động đất gần biên giới Việt- Trung, người dân Lạng Sơn cảm nhận rung lắc nhẹ (11:27)
- 'Ai là triệu phú' nâng thưởng lên 500 triệu đồng, kỷ lục chưa từng có sau 20 năm (11:04)
- Xác định 48 đội tham dự World Cup 2026: Italy 3 lần liên tiếp vắng mặt (1 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam trở lại top 100 FIFA, vẫn thua Thái Lan (3 giờ trước)
- Hoàng Hên tấm tắc khen Xuân Son: 'Không cần nói, nhìn thôi là biết cậu ấy ở đâu' (3 giờ trước)
- Nga: Rơi máy bay quân sự ở Crimea, không còn ai sống sót (3 giờ trước)
- Xuân Son bùng nổ bên Hoàng Hên, HLV Malaysia cũng phải công nhận quá hay (3 giờ trước)
- Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026 (3 giờ trước)
- Tàu sân bay thứ ba của Mỹ tiến về Trung Đông (3 giờ trước)

