Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), đến cuối giờ chiều 9/3, có 522 người đã tiêm, là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Cụ thể, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã tiêm 107 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã tiêm 104 người. Hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, tiêm cho 206 người.

Hai cơ sở mới triển khai trong ngày 9/3 là Bệnh viện Thanh Nhàn, TP Hà Nội, tiêm 36 người, Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai tiêm 69 người.

4124 vaccine 1613578104525480624626

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vacicne Covid-19 AstraZeneca, đa số là phản ứng thông thường sau tiêm đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn...

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý, sức khỏe đã trở lại bình thường, 3 trường hợp tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vaccine phòng Covid-19 là vaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá, thực tế triển khai tiêm chủng trong hai ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm. Khi phát hiện những biểu hiện bất thường, họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

4112 vaccine 1

Do vắc xin phòng Covid-19 là vắc xin mới, người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngày 25/3 tới đây, Việt Nam sẽ nhận được gần 1,4 triệu liều vắc xin AstraZeneca và trong tháng 4 sẽ tiếp nhận hơn 2,8 triệu liều. Hơn 4,1 triệu liều này do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cung ứng.

Cũng trong tháng 4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 1,48 triệu liều vắc xin phòng AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua mua thông qua VNVC. Như vậy, tổng cộng trong tháng 3-4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận 5,657 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Đến nay, nước ta mới nhận được 117.600 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca. Do số lượng hạn chế, Bộ Y tế ưu tiên phân bổ cho Trung tâm Y tế 13 tỉnh có dịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phóng viên (t/h)

Những nước thắp hy vọng bằng hộ chiếu vaccine Covid-19 Những nước thắp hy vọng bằng hộ chiếu vaccine Covid-19
Phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19 Phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19
5 người bị phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 5 người bị phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19

Từ Khóa: