Quốc tế
03/04/2025 21:32Một loạt quan chức Mỹ đề xuất áp thuế 500% với các quốc gia mua dầu và khí đốt của Nga
Các Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Lindsey Graham đã dẫn đầu nhóm 50 thành viên lưỡng đảng đề xuất áp đặt “các biện pháp trừng phạt chính và phụ đối với Nga cùng các bên ủng hộ việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”.
Nhóm này cho hay: “Các biện pháp trừng phạt này sẽ được áp dụng nếu Nga từ chối tham gia đàm phán thiện chí để đạt được hoà bình lâu dài với Ukraine.”
Các Thượng nghị sĩ cho biết, các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Nga đã sẵn sàng và sẽ nhận được sự ủng hộ đa số của lượng đảng, lưỡng viện nếu được trình lên Thượng viện và Hạ viên để bỏ phiếu. Việc được Quốc hội thông qua quyết định này có thể giúp Tổng thống Donald Trump nắm trong tay “quân bài” mạnh để yêu cầu Nga chấp nhận thoả thuận ngừng bắn với Ukraine.
Cuối tuần vừa qua, Tổng thống Trump đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Trump cho biết ông “tức giận” với ông Putin.
Ông Trump phát biểu với NBC: “Nếu Mỹ và Nga không thể đạt được thoả thuận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine thì tôi nghĩ đó là lỗi của Nga - điều có thể không đúng. Nhưng tôi nghĩ nếu đó là lỗi của Nga, tôi sẽ áp thuế quan thứ cấp đối với dầu mỏ, toàn bộ dầu được xuất khẩu từ Nga.”
Trong thông bố công bố các lệnh trừng phạt mới được đề xuất đối với Nga, các Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết "Chúng tôi cũng thất vọng như Tổng thống Trump đối với Nga, khi nói đến việc đạt được lệnh ngừng bắn và ủng hộ mong muốn của Tổng thống Trump trong việc đạt được một nền hòa bình lâu dài, công bằng và danh dự".
Mới đây, Nga cũng phát tín hiệu nước này không chấp nhận kế hoạch của Mỹ nhằm chấm dứt mâu thuẫn ở Ukraine theo “hình thức hiện tại.”
- 5 thói quen buổi sáng cực kỳ đơn giản để sống thọ, đặc biệt là việc số 1 (1 giờ trước)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (2 giờ trước)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (2 giờ trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (3 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (4 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (5 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (5 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (5 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (6 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (6 giờ trước)