Y tế - Giáo dục
15/11/2017 00:00Mỗi năm Việt Nam có 17.000 người chết vì bệnh lao
Báo cáo tổng kết dự án Hơi thở cuộc sống do Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An cùng tổ chức phi chính phủ quốc tế PATH, ngày 14/11,
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam thứ 15 trong số các quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất toàn cầu. Năm 2016 hơn 100.000 bệnh nhân lao được phát hiện mới tại Việt Nam, trong đó hơn 11.000 ca điều trị lại. Khoảng 17.000 người chết mỗi năm vì căn bệnh này.
Trong 63 tỉnh thành cả nước thì Nghệ An là một trong 10 tỉnh có gánh nặng bệnh lao cao nhất.
Dự án Hơi thở cuộc sống được thực hiện tại bốn huyện ở Nghệ An từ năm 2016 nhằm tăng cường phát hiện và điều trị sớm cho trẻ mắc lao, tăng số trẻ tiếp xúc với nguồn lây được điều trị dự phòng.
Kết quả, 148 trẻ mắc bệnh lao đã được phát hiện tại bốn huyện này trong năm qua, tăng gấp đôi so với số trẻ lao phát hiện năm 2015. Chín tháng đầu năm 2017 có thêm gần 90 trẻ mới mắc lao được phát hiện.
![]() |
Bệnh nhi tại bệnh viện lao phổi. Ảnh: H.B.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An, dự án Hơi thở cuộc sống giúp nâng cao năng lực cán bộ y tế trong việc phát hiện bệnh lao ở trẻ em. Nhờ đó số ca lao trẻ em được phát hiện tại bốn huyện thí điểm đã tăng đáng kể.
| Điều gì xảy ra khi ruồi bám vào thức ăn?
Ăn phải thực phẩm bị ruồi bám vào có thể khiến bạn mắc phải hơn 65 căn bệnh truyền nhiễm, bao gồm sốt thương hàn, ... |
| Cô gái tuổi đôi mươi ở Phú Yên hóa bà lão 80
Cô gái 22 tuổi bị bệnh lão hóa da khiến làn da toàn thân nhăn nheo, chảy xệ, đôi mắt sụp mí chùng xuống như ... |
https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/moi-nam-viet-nam-co-17-000-nguoi-chet-vi-benh-lao-3670347.html
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (42 phút trước)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (1 giờ trước)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (1 giờ trước)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (1 giờ trước)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (1 giờ trước)
- Nghi phạm vụ xả súng khai ý định ám sát quan chức trong chính quyền Trump (3 giờ trước)
- Sơn La: Xe chở 25 người lao xuống taluy sâu 100m, nhiều người thương vong (4 giờ trước)
- FBI đột kích nhà riêng nghi phạm nổ súng tại tiệc ông Trump dự (5 giờ trước)
