Mời đối tác góp vốn rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Trần Thị Huệ đưa ra những thông tin về đơn hàng, mời những người quen biết góp vốn, qua đó đã chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội ngày 3-7 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Huệ (SN 1986) trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước năm 2023, Trần Thị Huệ kinh doanh online mỹ phẩm, thực phẩm chức năng Hàn Quốc. Nhưng Huệ không có kho hàng, không có nguồn hàng sẵn.

Trần Thị Huệ

Trần Thị Huệ

Người phụ nữ này đăng bài bán sản phẩm trên trang Facebook cá nhân, nếu có khách đặt hàng sẽ tìm mua hàng trên mạng rồi chuyển cho khách để hưởng chênh lệch. Huệ chỉ bán hàng số lượng nhỏ lẻ, không kinh doanh số lượng lớn.

Khoảng đầu năm 2023, Huệ không tự bằng lòng với cảnh “buôn bán cò con” này, đã nảy sinh ý định rủ người khác cùng kinh doanh online sau đó chiếm đoạt tiền.

Từ khoảng tháng 4-2023, Trần Thị Huệ rủ chị P.T.M, anh N.V.T hợp tác kinh doanh. Huệ nói với chị M, anh T mình có đầu mối nhập hàng hóa là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm Hàn Quốc.

Chị M sẽ cấp vốn cho Huệ nhập hàng. Giữa hai bên không thỏa thuận hợp tác bằng văn bản, giấy tờ gì cũng như lợi nhuận sẽ ăn chia như thế nào. Huệ sẽ chủ động đưa ra các đơn hàng, tính giá trị đơn hàng và tiền lợi nhuận khi bán được hàng sau đó thông báo với chị M.

Chị M đồng ý thì sẽ chuyển khoản cho Huệ tiền giá trị đơn hàng. Sau đó Huệ sẽ chuyển lại cho chị M đủ tiền giá trị đơn hàng cộng tiền lợi nhuận, trả đứt theo từng đơn hàng.

Từ tháng 4-2023 đến nay, Huệ nhận tổng số tiền gần 4,4 tỷ đồng của chị M, anh T góp vốn để cùng kinh doanh.

Sau khi nhận được tiền, Huệ chỉ sử dụng một phần tiền rất nhỏ để mua bán hàng hóa. Phần lớn số tiền nhận được của bị hại, Huệ sử dụng vào mục đích cá nhân.

Để các bị hại không phát hiện, Huệ báo anh T giao một số đơn hàng để chị M và anh T tin tưởng việc Huệ có hàng hóa thật và tiếp tục chuyển tiền.

Huệ còn dựng lên các chủ hàng và khách mua hàng không có thật để chị M tin tưởng chuyển tiền cho Huệ kinh doanh.

Ban đầu Huệ trả đầy đủ tiền cho chị M, nhưng sau đó do nợ nhiều, Huệ không còn khả năng thanh toán cho chị M. Đến thời điểm này, Huệ đã trả cho chị M số tiền gần 2,7 tỷ đồng, còn nợ lại hơn 1,7 tỷ đồng.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Trần Thị Huệ, đề nghị liên hệ với Điều tra viên Phan Minh Tùng – Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật.

https://www.anninhthudo.vn/moi-doi-tac-gop-von-roi-chiem-doat-hang-ty-dong-post581709.antd

T.Văn / anninhthudo.vn