Mọi ánh mắt đổ dồn về phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát then chốt: Khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9 ngày một tăng?

Số liệu lạm phát tháng 6 nếu thấp hơn dự kiến có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) buộc phải ra tín hiệu cắt giảm lãi suất vào tháng 9, thậm chí mở ra cơ hội cho một đợt cắt giảm lãi suất ngay cuối tháng này.

Báo cáo lạm phát ngày 11/7 dự kiến sẽ là sự kiện chính đối với thị trường Mỹ. Đây cũng là một tuần bận rộn khi bắt đầu vào mùa báo cáo kinh doanh quý 2, một cuộc đấu giá trái phiếu và những diễn biến trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng (CPI) tháng 6 vốn có tác động nhất định đến thị trường. Nhưng các nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đối với dữ liệu tháng này, vì thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed có thể bị ảnh hưởng.

Ít nhất, mức lạm phát tăng thấp hơn dự kiếm có thể khuyến khích Chủ tịch Fed Jerome Powell cân nhắc về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Trong khi đó, một số người tin rằng dữ liệu thậm chí đủ sức mở ra cơ hội cho việc cắt giảm lãi suất trong một vài tuần tới. Đây là điều vốn bị các nhà giao dịch trên thị trường tương lai bác bỏ vì cực kỳ khó xảy ra.

Nếu dữ liệu CPI không cao như dự đoán, cổ phiếu có thể sẽ tăng. Dữ liệu thị trường Dow Jones cho thấy, kể từ ngày Fed bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022, thị trường thường xuyên biến động trong những ngày công bố báo cáo CPI. Mức độ biến động đã giảm dần khi lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu đã ghi nhận ​​mức tăng trung bình 0,9% trong những ngày công bố CPI, gần gấp đôi mức tăng bình quân hàng ngày của S&P 500 là 0,5% tính đến thứ Sáu tuần qua.

Quan trọng hơn, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed có thể sắp cắt giảm lãi suất đều có thể giúp thúc đẩy những lĩnh vực bị tụt lại phía sau trong đợt tăng giá. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất, chu kỳ có thể tăng cao hơn. 

Joseph Gaffoglio, chủ tịch của Mutual of America Capital Management, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch: “Khi Fed cắt giảm lãi suất, đó có thể là chất xúc tác để thị trường mở rộng”. Ông cho biết thêm rằng ông không kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất, đợt đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 11 hoặc 12.

Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal thăm dò dự kiến ​​lạm phát toàn phần sẽ giảm từ mức 3,3% trong tháng 5 xuống 3,1% trong tháng 6. Trong khi đó, CPI lõi dự kiến sẽ ổn định ở mức 3,4%.

Dù sao đi nữa, dữ liệu việc làm hàng tháng từ Bộ Lao động công bố tuần trước đã giúp củng cố lập luận của một số chuyên gia rằng Fed nên hành động sớm hơn là muộn. Thị trường lao động bắt đầu hạ nhiệt. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 đến nay. Các dữ liệu khác cũng đang phản ánh nền kinh tế bắt đầu giảm tốc, như GDP quý 1 năm 2024 là 1,4%, trong khi GDP thực tăng trưởng với tốc độ 3,4% trong quý 4 năm ngoái.

Ông Powell thừa nhận trong một hội nghị ngân hàng trung ương gần đây ở Sintra, Bồ Đào Nha rằng nỗi lo lạm phát từ đầu năm nay đã qua và nền kinh tế Mỹ dường như đang quay trở lại lộ trình giảm phát. Vào ngày 9/7, Chủ tịch Fed sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội, điều mà các nhà đầu tư rất quan tâm.

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed vào tháng 5 cho thấy các quan chức vẫn chưa thống nhất về việc cần thêm bao nhiêu bằng chứng chứng minh lạm phát đang chậm lại. Việc báo cáo CPI thấp hơn dự đoán có đủ làm chất xúc tác mang tính bước ngoặt hay không vẫn còn phải chờ xem.

 https://markettimes.vn/moi-anh-mat-do-don-ve-phat-bieu-cua-chu-tich-fed-jerome-powell-va-du-lieu-lam-phat-then-chot-kha-nang-cat-giam-lai-suat-thang-9-ngay-mot-tang-58981.html

Anh Dũng / Markettimes.vn