Mở lại phiên xét xử vụ “Tịnh thất Bồng lai”

Sáng 20/7, TAND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An mở lại phiên xét xử 6 bị cáo trong vụ án xảy ra tại nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Trước đó ngày 30/6, TAND huyện Đức Hoà đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” , tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” (ở số 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An). Các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2-1658277694088
An ninh tại phiên tòa được thắt chặt.

6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Cao Thị Cúc (SN 1960) và Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998).

Tuy nhiên, phiên sơ thẩm bị hủy do luật sư của các bị cáo có đơn xin hoãn để có thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, đại diện Viện KSND cũng có kiến nghị hoãn. Ngoài ra trong phiên xét xử sơ thẩm, nhiều người là người có quyền, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng, bị hại… vắng mặt.

Theo cáo trạng, từ chỉ đạo của bị cáo Lê Tùng Vân,  từ năm 2019 đến năm 2021,  các bị cáo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội (Facebook và Youtube)  chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Hành vi phạm pháp của các bị cáo  ở “Tịnh thất Bồng Lai” là dàn dựng, đăng tải 5 clip trên các kênh Youtube. Trong số này có 4 clip đăng trên tài khoản Youtube “5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ” và 1 clip có tiêu đề “Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng Lai sắp đổ máu. Diễm My bị bắt cóc, mất tích tại đồn công an”.

Sáng sớm trước khi phiên tòa diễn ra, phía ngoài cổng TAND huyện Đức Hòa, cả trăm người tụ tập ở đây để chờ đón, theo dõi phiên tòa. Có rất nhiều người đến để quay phim, chụp ảnh đăng Youtube hoặc trên các trang mạng xã hội. Công an tỉnh Long An, Công an huyện Đức Hòa đã bố trí lực lượng nhiều vòng để đảm bảo an ninh trật tự tại phiên tòa. Việc kiểm tra an ninh được thực hiện gắt gao, ngay cả phóng viên báo chí cũng bị hạn chế số lượng người vào trong phòng xét xử.

Theo CAND