Phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội triển khai xây dựng mô hình “Tổ dân phố xanh” nhằm đảm bảo thành quả phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 1
Mô hình "Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội được triển khai tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy từ ngày 10/8. Các chốt được đặt trên trục đường chính, tại chợ và các khu dân cư không có dịch COVID-19.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 2
Phường Nghĩa Tân có 20 tổ dân phố, lực lượng chức năng thiết lập 6 chốt chính và 28 chốt phụ, nhằm đảm bảo cho người dân an toàn với COVID-19.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 3
Biển thông báo được đặt tại các tuyến đường, con ngõ dẫn vào khu dân cư, ghi rõ các quy định giãn cách xã hội.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 4
Tại mỗi chốt "Tổ dân phố xanh", người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 5
Với những cá nhân không thuộc nhân khẩu do phường quản lý phải có giấy đi đường có xác nhận của UBND phường.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 6
Một trường hợp bắt buộc phải quay đầu vì không có đủ giấy tờ theo quy định.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 7
Người dân khi ra, vào các chốt kiểm soát cần xuất trình giấy đi đường, căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân như quy định cũ.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 8
Trả lời PV VTC News, ông Lâm Văn Thảo – Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân cho biết: “Được sự đồng thuận của các cấp, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự tích cực của các tổ COVID cộng đồng, chúng tôi đã xây dựng mô hình "Tổ dân phố xanh" để kiểm soát người dân ra vào các tổ dân phố. Các chốt kiểm soát trên địa bàn phường Nghĩa Tân về cơ bản hoạt động có hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình này trong thời gian tới”.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 9
Cùng với việc thành lập các chốt, tại khu vực chợ Nghĩa Tân cũng được giăng dây ở khoảng cách khá xa.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 10
Theo Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân, để việc mua bán các nhu yếu phẩm không bị gián đoạn và an toàn, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 đã họp bàn với Ban quản lý chợ Nghĩa Tân để tổ chức phân luồng cho người dân mua bán theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. “UBND phường cũng đề nghị Ban quản lý chợ tổ chức ký cam kết cho các tiểu thương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch”, ông Thảo nói thêm.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 11
Vì sức khỏe bản thân và cộng đồng, tất cả người dân trước khi vào chợ đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 12
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 13
Tại các lối đi dẫn vào chợ Nghĩa Tân, lực lượng chức năng tổ chức phân luồng cho người dân khi đến chợ mua bán để đảm bảo giãn cách.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 14
Ngoài ra, lực lượng chức năng phường Nghĩa Tân cũng thiết lập hàng rào chặn tạm thời các lối đi.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 15
Nhiều loại vật liệu được tận dụng để lập các “chốt cứng”.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 16
Cùng với việc tổ chức các chốt chính kiểm soát tại những tuyến đường dẫn vào địa bàn phường, UBND phường còn bố trí 28 chốt phụ tại đầu các ngõ, ngách tại tuyến đường trên địa bàn phường. Các chốt này sẽ do Tổ COVID cộng đồng và người dân trong khu vực trực tiếp thực hiện.
Mô hình 'Tổ dân phố xanh' đầu tiên ở Hà Nội có gì đặc biệt? - 17
Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương đang diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng vẫn cao, nhiều xã, phường của Hà Nội cũng đang triển khai nhân rộng mô hình "vùng xanh" để bảo vệ thành quả chống dịch và quyết tâm đẩy lùi COVID-19.