Xã hội
17/09/2019 15:05Miền Bắc sắp đón không khí lạnh
TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đang theo dõi và đánh giá liệu sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới nước ta trong 10 ngày cuối tháng 9 hay không.
“Đây là thời điểm đầu mùa, không khí lạnh yếu và các dự báo xa cho giai đoạn chuyển mùa thường có độ tin cậy thấp.
Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi thì khả năng khoảng cuối tuần, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu. Khu vực ảnh hưởng trước tiên sẽ là khu Đông Bắc, bao gồm các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn cùng với Quảng Ninh”, TS Lâm cho hay.
![]() |
| TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. |
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, không khí lạnh đầu mùa xuống nước ta lần này nhiều khả năng theo cách được bổ sung chậm hàng ngày, do đó cảm nhận rõ nhất đối với thời tiết sẽ là nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm trong những ngày cuối tuần tới, trời mát mẻ và dễ chịu hơn.
Hai ngày cuối tuần tới (21-22/9), ở Bắc Bộ hầu như không mưa, ngày nắng và có gió đông bắc nhẹ, thời tiết dễ chịu hơn nhiều so với thời gian trong tuần, đặc biệt là vào buổi sáng.
Về tình hình thời tiết trên cả nước trong những ngày tới, TS Hoàng Phúc Lâm cho biết, sau giai đoạn mưa nhiều và một số nơi có mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, từ hôm nay (17/9), mưa lớn trên khu vực Nam Bộ và nam Tây Nguyên sẽ chỉ còn xảy ra cục bộ và từ ngày mai sẽ giảm hẳn.
Trái ngược với miền Nam, do rãnh áp thấp dịch trục lên phía Bắc, trên khu vực Bắc Biển Đông nên sẽ tạo ra một giai đoạn mưa rào và dông vào buổi chiều trên nền nhiệt khá oi bức ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.
“Cụ thể, sau thời gian nắng nhiều và khá khô ráo vừa qua, trong suốt tuần này, thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ phổ biến là mưa nắng đan xen, trong ngày có nắng nhưng chiều đến có khả năng xảy ra mưa dông.
Nhiệt độ cùng với độ ẩm vẫn ở mức khá cao nên cảm giác oi bức. Tình trạng oi bức sẽ còn kéo dài đến hết tuần”, ông Lâm cho hay.
Xuân Trường
| Dự báo thời tiết 17/9, áp thấp và gió mùa gây sóng lớn
Vùng biển Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang, nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió Tây ... |
- Hà Nội mở rộng vé liên thông, kết nối metro với xe buýt và xe đạp công cộng (20 phút trước)
- Bóc gỡ đường dây ma túy giao dịch qua mạng xã hội (1 giờ trước)
- Tạo động lực mới cho các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội (1 giờ trước)
- Hà Nội thông thoáng trong ngày thứ hai nghỉ lễ 2-9 (1 giờ trước)
- Tin nóng thế giới hôm nay 30/8: Số người chết vì lũ quét ở Nepal tiếp tục tăng (1 giờ trước)
- Quốc gia duy nhất lọt top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng GDP bình quân chỉ bằng 1/2 Việt Nam (1 giờ trước)
- Trung Quốc triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp cho Nepal sau thảm họa lũ quét (2 giờ trước)
- Sự kiện đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”: Hành trình nối dài mục tiêu “10 tỷ bước xanh” (2 giờ trước)
- Chạy xe trên cao tốc: Giữ khoảng cách bao nhiêu là an toàn, tránh bị phạt? (2 giờ trước)
- Triều Tiên miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng (2 giờ trước)
