Miền Bắc rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 0 độ C

Cuối tuần này, Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc, Bắc miền Trung đón đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi cao có thể xuống dưới 2 độ C, có nơi dưới 0 độ C.

ha-noi-ret.jpg
Từ ngày 21-1, thời tiết thành phố Hà Nội chuyển rét đậm, có nơi rét hại.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, đêm nay (17-1) và sáng mai, thành phố Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ vài nơi, sương mù nhẹ rải rác; thời tiết rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C. Trưa và chiều mai (18-1), thành phố Hà Nội có lúc giảm mây, hửng nắng, nhiệt độ tăng, mức cao nhất 23-25 độ C. Sau thời gian trên, thành phố Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ vài nơi, sương mù nhẹ rải rác về đêm và sáng; giảm mây, hửng nắng về trưa và chiều.

Đặc biệt, khoảng ngày 21-1, bộ phận không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến thành phố Hà Nội và tiếp tục tăng cường mạnh hơn vào các ngày 22, 23-1. Kết hợp với dòng xiết trên cao, thành phố Hà Nội mưa rào, thời tiết chuyển rét ngày 21-1; rét đậm, rét hại trong các ngày 22 và 23-1.

Các nơi còn lại của miền Bắc và Bắc miền Trung, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, khoảng ngày 20 và 21-1, thời tiết chuyển rét đậm, vùng núi rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi cao có thể xuống dưới 2 độ C, có nơi dưới 0 độ C. Trên vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), ngày 21-1, có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sau đó, gió mạnh có xu hướng mở rộng xuống vùng biển phía Nam gây biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại do các loại hình thời tiết nêu trên gây ra, ngày 17-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền Bắc và Bắc miền Trung theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến rét đậm, rét hại và tình hình thực tế tại địa phương để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân chủ động phòng tránh.

Các địa phương tập trung hướng dẫn người dân cách phòng, tránh rét; không dùng bếp than tổ ong sưởi ấm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người; chỉ đạo kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn cho học sinh các trường nội trú...

Cùng với nhiệm vụ trên, các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, dự trữ thức ăn; phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho sản xuất lúa, rau màu, cây trồng khác; thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch, cảnh báo nguy cơ xảy ra băng giá, trơn trượt để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...

 

Kim Nhuệ / HNM