Xã hội
05/03/2018 00:15Miền Bắc đón đợt nắng nóng đầu tiên của năm
miền Bắc
Tiếp tục chịu tác động của vùng áp thấp phía Tây, Bắc Bộ và một loạt các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế hôm nay có nắng to, nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 4/3 đồng loạt trên 30 độ.
Cụ thể, tại Mường La (Sơn La), Phù Yên (Sơn La) nhiệt độ tăng lên 35 độ, tại Quỳ Châu (Nghệ An) nhiệt độ cũng tăng lên 36 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 36 độ, Nam Đông (Huế) 35 độ.
![]() |
Các tỉnh miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2018. Ảnh minh hoạ: Giang Trịnh.
Cơ quan khí tượng cho hay, ngày 4/3, Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nhiệt độ cao nhất từ đầu năm 2018 tới giờ.
Tuy nhiên, từ 5/3 vùng áp thấp phía Tây có xu hướng suy yếu dần. Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ vẫn giữ được tiết trời nắng ráo đến giữa tuần (khoảng 7/3). Các tỉnh miền Bắc phổ biến trong khoảng 27-30 độ, miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ 30-33 độ.
Dự báo ngày 8/3 - ngày phụ nữ Việt Nam, miền Bắc sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc với cường độ mạnh gây mưa rào và có nơi có dông.
Không khí lạnh sẽ làm nền nhiệt ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ giảm xuống dưới 20 độ, thấp nhất trong ngày ở vùng đồng bằng giảm xuống 15-16 độ. Các tỉnh vùng núi nhiệt độ thấp nhất trong ngày giảm xuống dưới 13 độ, trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Đợt rét này sẽ kéo dài khoảng 3 ngày, từ 11/3 Bắc Bộ trời ấm dần.
Còn Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong giai đoạn chính của mùa khô, nên trời ít mưa, nền nhiệt cao nhất trong ngày từ 31-33 độ.
Với khu vực Nam Bộ, nhiệt độ phổ biến từ 33-35 độ, nắng nóng xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM.
|
Nắng nóng xuất hiện muộn và không gay gắt Theo cơ quan khí tượng, trong tháng 3 và tháng 4 không khí lạnh vẫn tác động đến phía Bắc nhưng cường độ và tần suất giảm dần. Rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xảy ra trong nửa đầu tháng 3 nhưng không kéo dài. Dự báo nắng nóng toàn quốc có xu hướng xuất hiện muộn, không kéo dài và không gay gắt. Năm 2017 đã xảy ra 15 đợt nắng nóng diện rộng. Trong đó từ ngày 1 đến hết 6/6, hai phần ba đất nước từ Quảng Ninh đến Phú Yên hứng chịu đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với mốc nhiệt vượt giá trị lịch sử. |
| Dự báo thời tiết hôm nay ngày 1/3: Miền Bắc chuẩn bị nắng nóng, có nơi 35°C
(VTC News) - Miền Bắc đang trên đà tăng nhiệt, mưa và nồm ẩm giảm hẳn, vài ngày tới các tỉnh Tây Bắc có thể ... |
| Miền Bắc nồm ẩm kéo dài, nắng nóng vào cuối tuần
Hiện tượng nồm ẩm còn duy trì trong 2 tuần tới với độ ẩm ở mức trên 90% ở nhiều tỉnh, thành Bắc Bộ và ... |
- Ca sĩ bolero Quang Lập vừa bị khởi tố là ai? (2 giờ trước)
- Xe bồn va chạm liên hoàn với 2 xe tải trên Quốc lộ 14, 1 tài xế kẹt trong cabin (2 giờ trước)
- Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10 từ ngày 20/5 (2 giờ trước)
- Khởi tố Tổng giám đốc BH Media Nguyễn Hải Bình, ca sĩ Quang Lập (2 giờ trước)
- Tin tặc xâm nhập hệ thống cây xăng ở Mỹ, giới chức nghi Iran đứng sau (2 giờ trước)
- Xe buýt cháy ngùn ngụt trên phố Hà Nội, 10 hành khách thoát nạn (2 giờ trước)
- Tàu NASA Psyche vừa mượn lực từ Sao Hỏa để tăng tốc vào không gian sâu (5 giờ trước)
- Đảo quốc nhỏ bé chỉ có hơn nửa triệu dân dự World Cup 2026 bằng cách nào? (6 giờ trước)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (6 giờ trước)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (7 giờ trước)
