Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đầu tiên của năm

Dự báo khoảng 12-13/11, một đợt không khí lạnh mạnh có thể tràn xuống nước ta. Đây sẽ là đợt rét diện rộng đầu tiên của mùa đông năm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong hai ngày 12-13/11, miền Bắc có thể đón mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng phía Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa rải rác từ ngày 11/11.

Tại miền Trung, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với địa hình đón gió nên từ ngày 13-17/11, khu vực này có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo từ ngày 13/11, khu vực vùng núi, trung du các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể chuyển rét với nhiệt độ cao nhất khoảng 19-21 độ, nhiệt độ thấp nhất từ 15-17 độ, khu vực đồng bằng chuyển lạnh với nhiệt độ cao nhất từ 22-24 độ, nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.

7.jpeg -0
Đợt không khí lạnh sắp tới sẽ là đợt rét diện rộng đầu tiên của mùa đông năm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trước khi đón không khí lạnh, từ nay đến cuối tuần, các tỉnh miền Bắc duy trì thời tiết hửng nắng, ít mưa, trời se lạnh vào đêm và sáng.

Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Nam Bộ trong ngày và đêm nay (8/11) có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, ngập úng tại nơi trũng, thấp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn.

https://cand.com.vn/Xa-hoi/mien-bac-chuan-bi-don-dot-ret-dau-tien-cua-nam-i713156/

NY / CAND