Miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra lũ quét và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa lớn sau những ngày nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài và diễn biến phức tạp ở đầu tháng 7.

Dự báo chiều tối và đêm nay (28/6), vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng mưa phổ biến 15 - 30 mm, có nơi trên 50 mm.

Ngày và đêm mai (29/6), Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ từ 40 - 70 mm, có nơi trên 100 mm.

Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

mua-tac-4-09195606
Miền Bắc sắp đón mưa lớn kéo dài.

Trong những ngày tới, trên biển và đất liền nước ta khả năng xuất hiện một số loại hình thiên tai nguy hiểm: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông lốc cũng như gió mạnh trên khu vực phía Nam của Biển Đông.

Hiện nay, vùng áp thấp trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines) đang di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10 km, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới.

Đến 13h ngày 29/6, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8) từ vĩ tuyến 14,5 đến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10 km. Đến 13h ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40 - 60 km/giờ), giật cấp 9.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do vùng áp thấp có khả năng đi vào Biển Đông và mạnh lên thành bão trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của vùng áp thấp và gió mạnh trên biển Đông.

Các địa phương thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh, thành phố trên sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Nguyễn Huệ / VTC News