Sống khỏe
11/06/2025 01:55Máy xạ trị chạy 23 tiếng mỗi ngày vì quá tải bệnh nhân ung thư
Theo TS.BS Đỗ Anh Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện K, xa trị có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của chúng, và thậm chí có thể điều trị giảm nhẹ các triệu chứng khi ung thư ở giai đoạn cuối. Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể.
Xạ trị ung thư ngày nay không chỉ là phương pháp điều trị hỗ trợ, mà còn giữ vai trò then chốt trong toàn bộ quá trình điều trị ung thư. Nhờ sự phát triển của công nghệ xạ trị hiện đại, việc điều trị ngày càng chính xác, ít tác dụng phụ và phù hợp với từng người bệnh hơn bao giờ hết.
Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư, dù có 3 cơ sở với gần 2.300 giường bệnh, gần 2.000 cán bộ viên chức, người lao động, Bệnh viện K đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng cao, trang thiết bị y tế chưa thể đáp ứng hết được yêu cầu khám chữa bệnh.
Máy xạ trị phải chạy 23 tiếng mỗi ngày vì bệnh nhân ung thư quá tải
“Hiện bệnh viện có hơn 20.000 người điều trị tại bệnh viện, số lượng người dân đến khám chữa hơn 500.000 người/năm và xu hướng ngày càng tăng. Hệ thống các máy xạ trị của bệnh viện phải hoạt động 20-23 tiếng/ngày”, ông Tú nói.
Dự báo đến năm 2030, khoảng 75% số ca tử vong do ung thư sẽ xảy ra tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Trong 50 năm tới, gánh nặng ung thư dự kiến tăng 400% ở các nước thu nhập thấp, 168% ở các nước thu nhập trung bình, và 53% ở các nước thu nhập cao, do tác động của gia tăng dân số, tuổi thọ, đô thị hóa và thay đổi lối sống.
Chỉ 10% bệnh nhân ở quốc gia thu nhập thấp và 50-60% ở quốc gia thu nhập trung bình có thể tiếp cận xạ trị, so với 90% ở các quốc gia thu nhập cao.
Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 182.600 người mắc bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này.
Mặc dù vậy, với những nỗ lực không ngừng về chủ trương chính sách và nghiên cứu phòng chống ung thư, ngành y tế nước nhà đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc. Các kết quả về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị không ngừng được cải thiện, dần thu hẹp khoảng cách với các quốc gia phát triển.
Tỷ lệ chữa khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K và một số bệnh viện ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. Một thuận lợi lớn nữa cho người bệnh ung thư là hầu hết các xét nghiệm, hóa chất, xạ trị, phẫu thuật đều được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ hoặc một phần mặc dù chi phí hết sức tốn kém.
TS.BS.Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Việc đầu tư vào công nghệ xạ trị hiện đại là bước tiến quan trọng, góp phần giảm bất bình đẳng trong tiếp cận điều trị ung thư.
https://vtcnews.vn/may-xa-tri-chay-23-tieng-moi-ngay-vi-qua-tai-benh-nhan-ung-thu-ar947852.html
- Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa trước ngày toàn dân đi bầu cử (14:01)
- Iran tấn công Mỹ - Israel 'dữ dội nhất' từ trước đấy nay (23 phút trước)
- Top 3 Miss World Vietnam 2023: Người đi du học, người từ bỏ vương miện (1 giờ trước)
- FIFA: World Cup sẽ diễn ra đúng kế hoạch bất chấp xung đột Trung Đông (1 giờ trước)
- EU chấp thuận khôi phục đường ống dẫn dầu Nga sang Slovakia (2 giờ trước)
- Giá vàng “đội” tiếp 1 triệu đồng, vượt mốc 187 triệu đồng/lượng (3 giờ trước)
- Chấn chỉnh hoạt động hiến, ghép mô và bộ phận cơ thể người (3 giờ trước)
- Điều ít biết về 'nam thần châu Á' đóng chính phim cổ trang có Trấn Thành (3 giờ trước)
- Động thái mới của Mỹ, Iran và các nước về hoạt động của eo biển Hormuz (5 giờ trước)
- Giá khí đốt toàn cầu hỗn loạn khi Qatar dừng xuất khẩu LNG - cơ hội lợi nhuận khổng lồ cho các nhà xuất khẩu (5 giờ trước)