Tài chính - Ngân hàng
07/10/2017 16:16Maritime Bank nói gì về khoản nợ xấu mà Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra?
![]() |
| Maritime Bank đã có buổi làm việc trực tiếp với đoàn kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước và cung cấp cho đoàn toàn bộ các hồ sơ có liên quan. |
Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - Chi nhánh Khánh Hòa và Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam - Chi Nhánh Nha Trang trong việc cho 4 doanh nghiệp vay vốn tín dụng.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện của Maritime Bank cho biết tháng 5.2017, Maritime Bank có báo cáo về việc xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu của 4 công ty. Ngày 26.6.2017, Maritime Bank đã làm việc trực tiếp với đoàn kiểm tra của NHNN.
Năm 2007, Chi nhánh Khánh Hòa – Maritime Bank có cho 4 công ty trên (bao gồm Công ty Quốc Hân, Long Thủy, Khải Hoàn và Thiên Kim) vay vốn ngắn hạn với tài sản đảm bảo bao gồm: Bất động sản của Công ty Quốc Hân và tài sản cá nhân của bà Trương Thị Đào (Giám đốc Công ty Quốc Hân) và bà Phạm Thúy Uyển (con gái bà Đào).
Năm 2010, do các công ty không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ nên Maritime Bank đã tiến hành khởi kiện tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Tòa án đã công nhận sự thỏa thuận của các bên và yêu cầu các công ty đến ngày 31.12.2010 phải thanh toán hết các khoản nợ với Maritime Bank với tổng số nợ gốc và lãi của cả 4 công ty là hơn 15 tỷ đồng.
Sau thời gian này, nếu các công ty không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ thì Maritime Bank có quyền yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa kê biên, bán tài sản đã thế chấp để thu hồi nợ.
Sau khi có quyết định của tòa án, bà Trương Thị Đào có trả một phần cho khoản nợ của Công ty Khải Hoàn là 1,8 tỷ đồng. Số tiền nợ còn lại, các công ty không thanh toán cho Maritime Bank như đã cam kết.
Từ năm 2011 đến nay, bà Trương Thị Đào liên tục gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng nhằm trì hoãn nghĩa vụ trả nợ của các công ty. Maritime Bank đã mất nhiều thời gian để chờ đợi kết quả thanh, kiểm tra để có thể thu hồi được tài sản của mình.
Ngày 3.10.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự” đối với nội dung tố giác của bà Trương Thị Đào. Quyết định nêu rõ: “Nội dung đơn đã được giải quyết bằng các vụ án kinh doanh thương mại và đang trong giai đoạn thi hành án, không có dấu hiệu tội phạm hình sự”.
Ngày 10.10.2016, Viện KSND Khánh Hòa ra Thông báo về việc quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung tố giác của bà Trương Thị Đào.
(https://laodong.vn/kinh-te/maritime-bank-noi-gi-ve-khoan-no-xau-ma-pho-thu-tuong-yeu-cau-thanh-tra-568645.ldo)
- 15 triệu dân tại TP.HCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí thế nào? (20:10)
- Khách ồ ạt bán vàng, cửa hàng không trả tiền ngay: Bảo Tín Minh Châu nói gì? (30 phút trước)
- Chưa vào hè đã nắng nóng hơn 40°C, năm nay có thể ghi nhận kỷ lục nhiệt độ (35 phút trước)
- Quá trình đàm phán Mỹ - Iran sẽ diễn ra thế nào? (40 phút trước)
- Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ chiều nay (42 phút trước)
- Vietjet tăng cường khai thác 832.000 chỗ phục vụ cao điểm lễ 30/4 - 1/5 (1 giờ trước)
- Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (2 giờ trước)
- Nổ nhà máy lọc dầu Iran, chưa rõ nguyên nhân (2 giờ trước)
- Thực đơn bữa tối ít ngán, hỗ trợ giảm mỡ nội tạng hiệu quả (3 giờ trước)
- Nhiên liệu tăng vọt, hàng không châu Âu chịu sức ép từ nguồn cung (3 giờ trước)
