Quốc tế
02/06/2021 16:03Malaysia triệu tập đặc phái viên Trung Quốc vì "hành vi đáng ngờ" ở Biển Đông
Theo lực lượng không quân Malaysia, hôm 31/5 họ đã điều các máy bay xác nhận trực quan sau khi phát hiện một số máy bay bay trong vòng 60 hải lý ngoài khơi bang Sarawak, Malaysia.
Malaysia mô tả vụ việc là một "mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia và an toàn bay".
Không quân Malaysia cho biết, các máy bay Trung Quốc không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu khu vực mặc dù đã được hướng dẫn nhiều lần. Các máy bay, bao gồm máy bay vận tải chiến lược Ilyushin il-76 và Xian Y-20, đã bay theo một đội hình chiến thuật ở độ cao từ 7.000 đến 8.000 m.
![]() |
| Máy bay Trung Quốc. (Ảnh: EPA EFE) |
Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein thông tin rằng nước này sẽ gửi công hàm phản đối ngoại giao và yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Malaysia giải thích về vụ việc “vi phạm chủ quyền và không phận của Malaysia”.
“Malaysia có quan điểm rõ ràng - có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”, ông Hishammuddin nói.
Đại sứ quán Trung Quốc trước đó nói các máy bay này đang tiến hành bay huấn luyện định kỳ và “tuân thủ nghiêm ngặt” luật pháp quốc tế mà không vi phạm không phận của các quốc gia khác.
Một người phát ngôn nước này phát biểu: “Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiện và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn hữu nghị song phương với Malaysia để cùng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Năm ngoái, một tàu khảo sát Trung Quốc cũng vướng vào căng thẳng với một tàu thăm dò dầu khí của Malaysia ở Biển Đông.
Trung Quốc liên tục thúc đẩy yêu sách trái phép trên Biển Đông, khu vực thương mại đường biển trị giá khoảng 3 nghìn tỷ USD mỗi năm. Bắc Kinh cũng thúc đẩy các cơ sở quân sự bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
PHƯƠNG ANH (Nguồn: Straits Times)
- Hôm nay, 326 thí sinh chuyên Tuyên Quang làm thủ tục thi lại tốt nghiệp THPT (09:20)
- Liên hợp quốc chuẩn bị hỗ trợ khẩn cấp sau động đất ở Colombia (09:01)
- Trung Quốc phô diễn loạt tên lửa siêu thanh DF-17 (40 phút trước)
- Dự báo thời tiết 13/8: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt trên 37°C (1 giờ trước)
- Từ vụ chùa Bầu: Khi bạo lực với trẻ được che đậy bằng hai chữ ‘răn đe’ (1 giờ trước)
- Đập tan chiêu núp bóng 'phản biện' để xuyên tạc, chống phá trên không gian mạng (1 giờ trước)
- Lưu Bị trong chính sử khác trong 'Tam quốc diễn nghĩa' thế nào? (12/08/26 21:54)
- Chiến dịch nghi binh tuyệt mật bảo vệ ông Trump khỏi âm mưu tấn công (12/08/26 21:49)
- Đừng xem nhẹ rối loạn lo âu tuổi học trò (12/08/26 21:46)
- Thi lại ở Tuyên Quang: Tuyệt đối không dùng giám thị từng coi thi lần 1 (12/08/26 21:42)
