Cảnh sát Malaysia bắt bốn người phát tán tin giả về virus Corona . Những người này đối mặt bản án nghiêm khắc nếu bị kết tội.
Người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng ngừa virus Corona. Ảnh: AFP

Theo Straits Times, một gia sư, hai trợ lý dược và một sinh viên đại học đã bị bắt hôm 29.1 vì phát tán tin tức giả về virus Corona (2019-nCoV).

Bốn người đã bị cảnh sát và Ủy ban truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC) ở Melaka, Kedah và Pahang bắt giữ trong các hoạt động riêng biệt từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày thứ Tư (29.1).

Họ không phải là người đầu tiên bị bắt vì phát tán tin tức giả về virus Vũ Hán. Vào thứ ba (28.1), một người đàn ông 34 tuổi đã bị giam giữ tại Bangi vào khoảng 4 giờ chiều vì phát tán thông tin sai lệch vào ngày 26.1 liên quan đến virus Corona.

Cơ quan chức năng đã thu giữ bốn điện thoại di động, năm SIM điện thoại và hai thẻ nhớ của các nghi phạm.

Vụ án đang được điều tra theo Mục 233 của Đạo luật Truyền thông và Đa phương tiện năm 1998. Nếu bị kết án, bốn người có thể phải đối mặt với mức phạt tối đa là 50.000 RM (283 triệu đồng), hoặc chấp hành án phạt tù không quá một năm, hoặc cả hai.

Họ cũng có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt thêm 1.000 RM (5,6 triệu đồng) nếu tiếp tục lan truyền tin tức giả sau khi bị kết án.

Trước đó, trụ sở cảnh sát Malaysia tại Bukit Aman, Kuala Lumpur, cho biết họ đang điều tra năm trường hợp tung tin giả mạo trên các phương tiện truyền thông xã hội về virus Corona.

Giám đốc Sở Điều tra Tội phạm của Bukit Aman Huzir Mohamed cho biết cảnh sát đang điều tra một trang Facebook được cho là thuộc về một "Kong Tuck Wah" và ba tài khoản Facebook khác có tên người dùng là "Ibu Yati", "Roti Sardeen" và "Gabungan Anak Terengganu".

Cảnh sát cũng đang điều tra sự lan truyền tin giả trên WhatsApp, người đã cáo buộc rằng một tù nhân đã chết đột ngột tại nhà tù Sandakan do virus Corona.

AFP cũng đã thống kê một loạt tin giả về virus Corona. Chẳng hạn tại Australia, nhiều bài đăng trên Facebook đã chia sẻ hàng trăm lần danh sách các loại thực phẩm và địa điểm ở Sydney đã bị ô nhiễm bởi virus Corona. Một bài đăng ngày 27.1 xác định các loại gạo, bánh quy và hành tây được cho là có chứa dấu vết của virus.

Nhưng cơ quan y tế địa phương nói với AFP rằng các địa điểm được liệt kê không gây rủi ro cho du khách và các loại thực phẩm có tên không xuất hiện trong danh sách thu hồi và tư vấn của cơ quan thực phẩm bang New South Wales.

Một video được xem hơn 88.000 lần trên Facebook cho biết chợ ở Vũ Hán nơi bắt đầu chủng virus Corona. Trong thực tế, AFP xác nhận nó được quay tại một chợ ở Indonesia vào năm 2019.

Nhiều bài đăng trên Weibo, Twitter và Facebook cho biết một chuyên gia Trung Quốc đã nói với mọi người rằng hãy súc miệng nước muối để ngăn ngừa virus Corona. Đây là tin đồn giả mạo. Các chuyên gia khẳng định nước muối sẽ không “tiêu diệt” được virus Corona.

Song Minh

Lạc vào con phố độc nhất vô nhị trên thế giới

Chỉ hai giờ ngồi xe bus là có thể thoát khỏi cái ồn ào náo nhiệt của Kuala Lumpur để đến với thành cổ xinh ...

Máy bay Malaysia nổ lốp ở sân bay Nội Bài

Máy bay của hãng Malindo Air hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Nội Bài do bị nổ lốp, chiều 21/1.

Nhóm người Malaysia giả danh công an, lừa đảo hơn 500 tỷ tại Việt Nam

Nhóm người Malaysia nhập cảnh vào Việt Nam thuê người mua thông tin cá nhân cung cấp cho người Đài Loan. Sau đó, đóng giả ...

https://laodong.vn/the-gioi/malaysia-bat-nhom-nguoi-tung-tin-gia-ve-virus-corona-781010.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: