Pháp luật
04/10/2019 14:45Ma tuý bị bắt ở TP HCM nhiều gấp 10 lần năm trước
![]() |
| Thượng tá Phùng Văn Đẳng (giữa) tại buổi làm việc chiều nay. Ảnh: Quốc Thắng. |
Chiều 3/10, thượng tá Phùng Văn Đẳng - Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP HCM cho biết, trong 1.278 vụ án khám phá được có 4 vụ cực lớn, có vụ thu giữ lên đến 1,1 tấn hàng đá.
Nguồn ma tuý từ Tam Giác Vàng (Myanmar) được đưa vào Việt Nam thông qua việc xuất nhập khẩu từ Lào, Thái Lan, Campuchia. Sau khi mang qua các tỉnh giáp ranh của Việt Nam, ma tuý được chuyển đến các công ty bình phong tại vùng ven TP HCM, chèn vào container hàng hóa xuất đi các nước thứ ba như Philippines, Đài Loan, Trung Quốc bằng đường biển. Chỉ một phần trong số đó bán cho người nghiện trong nước.
Nhóm tội phạm thường là người Đài Loan - Trung Quốc cấu kết với người trong nước. Ngoài ra, lực lượng hải quan cũng bắt được nhiều vụ vận chuyển cocain từ Châu Mỹ và Châu Âu về TP HCM dưới dạng quà biếu, gửi qua đường hàng không.
Ngoài việc địa hình TP HCM thuận lợi cho việc trung chuyển ma tuý đi các nước thứ ba - là nguyên nhân ma tuý các nơi dồn về, thượng tá Phùng Văn Đẳng còn cho rằng lượng người nghiện đặc biệt lớn ở thành phố là nguồn tiêu thụ hàng cho các băng nhóm tội phạm. Thành phố có hơn 24.000 người nghiện nhưng hiện chỉ quản lý được hơn 10.000 người, số còn lại ở ngoài xã hội.
![]() |
| Hơn một tấn ma tuý bị bắt ở TP HCM. Ảnh: Công an cung cấp. |
Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm Công an TP HCM phối hợp với các lực lượng chức năng thu giữ hơn 300 kg heroin (khoảng 965 bánh); gần 1,3 tấn ma túy tổng hợp; 20 kg cần sa, 16 khẩu súng, 2 quả lựu đạn, 30 ôtô; 4,7 tỷ đồng; 43.000 USD...
Sáng mai, 4/10, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công an thành phố và các quận huyện về tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý.
Quốc Thắng
| Ma túy loại mới xuất hiện ở Sài Gòn
Mai Thị Hương, 50 tuổi, lấy ma túy "nước vui", ketamin... từ Campuchia về bán, tiền lãi dùng mua nhiều căn hộ cao cấp và ... |
| Giằng co với đối tượng nghi buôn ma túy, cán bộ công an bị trúng đạn
Quá trình khống chế đối tượng nghi buôn ma túy , cán bộ công an gặp phải sự chống trả của đối tượng. Ngoài dùng ... |
| Phá ổ ma túy ở TP.HCM, thu giữ 15kg ketamine và 50.000 viên thuốc lắc
Chuyên án 719K vừa được bộ đội biên phòng, Bộ Công an và Công an TP.HCM thưc hiện thành công, bắt 5 người và thu ... |
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (11:52)
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (11:20)
- Hôm nay (5-5), ngày cuối thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026 (57 phút trước)
- Thanh toán xuyên biên giới: Vì sao tốn thêm phí và tiềm ẩn rủi ro? (1 giờ trước)
- Man City suýt thua, Arsenal có ngay 1 danh hiệu (1 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (1 giờ trước)
- Loạt trang phục độc lạ của dàn mỹ nhân đình đám tại Met Gala 2026 (1 giờ trước)
- Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất tốt nhất đầu tháng 5/2026? (1 giờ trước)
- Nga tuyên bố ngừng bắn hai ngày dịp lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (1 giờ trước)
- PV GAS LPG tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (2 giờ trước)

